Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nguyên nhân gây nhiễm độc thực phẩm. Trình bày các biện pháp phòng chống nhiễm độc thực phẩm

Nguyên nhân gây nhiễm độc thực phẩm ? Trình bày các  biện pháp phòng chống nhiễm độc thực phẩm

3 trả lời
Hỏi chi tiết
383
1
4
Duy
28/02/2021 17:50:55
+5đ tặng

Nguyên nhân ngộ độc:

- Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của sinh vật;

- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất;

- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thức vật, hóa chất phụ gia thực phẩm...

Cách phòng chống nhiễm trùng:

- Rửa tay sạch trước khi ăn

- Vệ sinh nhà bếp

- Rửa kĩ thực phẩm

- Nấu chín thực phẩm

- Đậy thức ăn cẩn thẩn

- Bảo quản thực phẩm chu đáo.

Cách phòng chống nhiễm độc:

- Ko ăn thực phẩm có chất độc

-Ko dùng các thực phẩm bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học.

-Ko dùng những đò hộp quá hạn sử dụng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
4
tuyết nhi trần
28/02/2021 17:51:02
+4đ tặng

1. Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men.

=> Phòng ngừa: Chọn thực phẩm tươi, sạch; thực hiện ăn chín, uống chín; không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại; không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu; rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến; khám sức khỏe định kỳ….
 

2. Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…..). Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.

=> Phòng ngừa: không sử dụng các loại thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc, hình dáng (vỏ đồ hộp…)… so với ban đầu.

 

3. Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….

=> Phòng ngừa: không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.

 

4. Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học: thực phẩm ô nhiễm kim loại nặng (do nuôi trồng khu vực nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.

=> Phòng ngừa: dạng ngộ độc này rất phức tạp do các dấu hiệu nhận biết rất phức tạp và tiềm ẩn trong thực phẩm mà khó đánh giá, phát hiện bằng mắt thường, cần chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ các thông tin trên nhãn, thông tin liên quan đến thực phẩm….

 

 

5
6
Vy
28/02/2021 17:52:25
+3đ tặng
NN do ăn dồ ôi thiu
       ko dõ nguồn gốc
       hết hạn sử dụng
BP chọn thực phẩm tốt
      rửa sạch và chế biễn kĩ
 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k