- Đối với thịt, cá tươi sống, sau khi rửa sạch, bạn có thể ướp gia vị trước, chia nhỏ thành từng phần vừa ăn và cho vào hộp riêng có nắp đậy hoặc túi nilon rồi buộc kín lại trước khi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.
- Riêng với cá tươi thì để bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì bạn nên luộc chín cá để không mất đi chất dinh dưỡng có trong cá. Giăm bông và thịt lợn muối xông khói cần cho vào hộp đựng thức ăn và phủ một chiếc khăn có nhúng muối lên phía trên.
- Các thức ăn đã được đông lạnh, trước khi dùng khoảng 4 - 5 giờ thì nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh để rã đông. Không nên rã đông thực phẩm nhiều lần và rã đông bằng lò vi sóng vì thực phẩm sẽ bị mất chất dinh dưỡng.
- Đồ hộp phải được cất giữ ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tối vì hơi ẩm, nước sẽ làm cho hộp thiếc bị gỉ sét. Với hộp đã mở nắp thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong 2 ngày.
- Những thực phẩm khô như hải sản thì sau khi mua về, bạn nên phơi lại 2 - 3 tiếng. Sau đó bạn hãy cho vào lọ thủy tinh hoặc gói kín bằng 2 - 3 lớp giấy báo, rồi cho vào túi nilon buộc kín. Nên bảo quản hải sản khô ở ngăn đá tủ lạnh, thực phẩm khô chứa rất ít nước nên sẽ không bị đông đá, mà còn ngon, dẻo hơn.
- Bạn lưu ý là nên bảo quản thực phẩm khô trong tủ lạnh từ 3 - 4 tuần, sau đó đem ra phơi nắng trong 10 - 15 phút rồi cất lại vào tủ lạnh.
- Nếu thực phẩm đã được nấu chín thì phải để nguội hẳn, cho vào hộp riêng và đậy kín rồi mới cất vào tủ lạnh, bảo quản thức ăn trong hộp kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, bốc mùi và nhiễm các vi sinh vật.
- Không nên bảo quản chung thực phẩm tươi và chín trong tủ lạnh mà chưa được đậy kín nắp hộp. Nếu bảo quản quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh thì cần điều chỉnh giảm nhiệt độ vì nếu không đủ độ lạnh, thức ăn sẽ mau hư hỏng.