1. Vai trò của thực phẩm – Thực phẩm sạch là gì?
Thực phẩm sạch còn được gọi là thực phẩm hữu cơ. Nếu được hiểu theo đúng nghĩa đen của nó là những thực phẩm không chứa các chất hóa học độc hại từ thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, bảo quản, các kim loại nặng trong đất, thậm chí là không bị nhiễm bẩn bởi các loại vi sinh vật hay bụi bẩn có trong không khí…
Để có được thực phẩm sạch, người cần phải áp dụng phương pháp trồng trọt không có sự can thiệp từ các loại hóa chất công nghiệp, hoặc để có năng suất cao hơn cần tốn rất nhiều công sức chăm sóc kết hợp ứng dụng các kỹ thuật khoa học hiện đại. Các sản phẩm thực phẩm sạch hiện nay trước khi được phép đưa ra thị trường tiêu thụ phải trải qua bước kiểm tra chất lượng rất nghiêm ngặt và phải được cấp giấy chứng nhận của cơ quan chức năng.
Sản phẩm được chứng nhận là thực phẩm sạch phải đồng thời thỏa mãn 4 yêu cầu là không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, chất kích thích tăng trưởng, chất gây biến đổi gen.
2. Vai trò của thực phẩm đóng trong đời sống hàng ngày
Mỗi loại thực phẩm sạch đều có một mức độ an toàn khác nhau, tuy nhiên đảm bảo nhất vẫn là thực phẩm hữu cơ. Bởi khi sử dụng những thực phẩm này bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như về độ an toàn so với các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan ngoài chợ.
Hơn nữa, thực phẩm sạch còn tạo cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều so với thực phẩm thông thường vì được trồng bằng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt giúp giữ được độ tươi ngon và hương vị tự nhiên nhất.
Chính vì những lợi ích mang lại mà thực phẩm sạch có vai trò ngày càng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Hơn ai hết chúng ta hiểu rằng có sức khỏe an toàn mới có thể làm được mọi điều mong muốn khác.
3. Vai trò của thực phẩm sạch đối với sức khỏe
Ông cha ta nói “Bệnh từ mồm vào, vạ từ mồm ra” thật chẳng sai bao giờ, đặc biệt là trong tình trạng thị trường thực phẩm sạch khan hiếm như hiện nay.
Còn về vai trò của thực phẩm sạch đối với sức khỏe? Thật không khó để nhận ra, vì con người tồn tại cần có các yếu tố không khí để thở, nước để uống và cái để ăn. Còn muốn sống khỏe, sống lâu hơn nữa, bên cạnh thói quen sống lành mạnh, những cái chúng ta ăn uống vào cơ thể cũng cần lành mạnh. Nếu ăn phải những thực phẩm nhiễm bẩn, thực phẩm ngậm hóa chất, chúng ta đều rõ hậu quả. Nhẹ thì ngộ độc, nặng thì lâu dần tích tụ thành ung thư.
Về thành phần dinh dưỡng theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, so với thực phẩm thông thường, thực phẩm sạch không hề có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Nhưng cái đó không phải mấu chốt, mà cái quan trọng ở đây như đã nói, chúng ta cần sử dụng thực phẩm sạch để có thể sống khỏe khoắn, lành mạnh. Điều đó có nghĩa là khi sử dụng các thực phẩm sạch, chúng ta sẽ hạn chế được tỷ lệ lớn việc mắc phải các bệnh nguy hiểm như khi dùng loại thực phẩm không rõ nguồn gốc ngoài chợ.