LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tại sao trong quá trình làm xirô quả, mỗi lần chắt lấy dịch quả lại cần đun sôi để nguội

tại sao trong quá trình làm xirô quả, mỗi lần chắt lấy dịch quả lại cần đun sôi để nguội

1 trả lời
Hỏi chi tiết
215
1
1
vanh
18/04/2021 17:29:28
+5đ tặng
1. Chuẩn bị
  • Trái cây đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh 1kg (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, mơ…)

  • Đường kính trắng (hoặc vàng): 0.5 - 1kg

  • Keo, hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh  có nắp đậy: 

  • Lưu ý:

    • Quả làm xiro:

      • Chọn loại quả tùy mùa thu hoạch hoặc theo sở thích (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, xoài mơ…)

      • Quả phải đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh, không dập nát.

    • Đường trắng hoặc vàng: 0.5 - 1kg cho 1 kg quả

    • Để xiro đậm đà có thể cho thêm chút muối ăn, tùy khẩu vị người sử dụng có thể thay đội lượng đường

    • ​Lọ thủy tinh  hoặc keo hũ nhựa có nắp đậy rửa sạch, lau khô.

 2. Quy trình làm xirô

Bước 1:

  • Quả tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, bị sâu bệnh. bỏ cuống, Rửa sạch quả và để ráo nước.

  • Một số quả cần sơ chế hoặc gọt vỏ, xắt lát (thơm, xoài, sấu…)

Bước 2:

  • Xếp vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp quả 1 lớp đường,

  • Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín

Bước 3

  • Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành xi rô.

  • Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.

3. Quy trình làm sữa chua
  • Bước 1: Mở hộp sữa đặc đổ vào hộp.

  • Bước 2: Hòa thêm vào 3 – 4 lon nước (½ là nước sôi, ½ là nước đun sôi để nguội, dùng ngay lon đựng sữa vừa dùng để đong nước), khuấy đều. Dung dịch sữa này có nhiệt độ khoảng 40 - 50oC là tốt nhất. 

  • Bước 3: Hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha nói trên.

  • Bước 4: Rót sữa đã chuẩn bi ở trên vào cốc thủy tinh hay các dụng cụ chứa khác (30 – 50 ml), đậy nắp kín.

  • Bước 5: Ủ ấm hoặc phơi nắng.

Bài tập minh họa
Bài 1

Thực hành: Chế biến xi rô từ quả chanh

Hướng dẫn giải
  • Nguyên liệu

    • Chanh đào: 2 kg

    • Mật ong chuẩn:  2 lít

    • Đường phèn: 1,4 kg

  • Cách làm:

    • Bước 1: Chanh đào sau khi mua về nên chế biến ngay vì càng để lâu lượng tinh dầu trên vỏ chanh sẽ bị hao hụt, sau khi ngâm hiệu quả trị ho sẽ kém đi. Rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra cho ráo nước và để chanh thật khô.

    • Bước 2: Đường phèn dùng chày đập vụn. Tùy vào mục đích sử dụng có thể chọn cách ngâm chanh nguyên quả, bổ đôi hay thái lát.  Lần lượt xếp 1 lớp chanh đào vào lọ rồi rải 1 lớp đường phèn lên trên...

    • Bước 3: Dùng vỉ, que tre hoặc dụng cụ nào đó gài lên miệng lọ để chèn, tránh việc chanh nổi lên và bị thối hỏng.

    • Bước 4: Rót mật ong vào, lưu ý là không nên rót mật quá đầy, cần giữ khoảng cách với nắp cho chanh có không khí để lên men.

  • Vài ngày đầu chanh sẽ bị sủi bọt, đừng quá lo lắng hiện tượng đó hoàn toàn bình thường. Chỉ cần dùng thìa sạch hớt bỏ váng đi là được.     

Lời kết

Như tên tiêu đề của bài  Thực hành chế biến si rô từ quả, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:

  • Biết cách làm và làm được xi rô từ một số loại quả.

  • Làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương)

  • Có ý thức kỉ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn lao động.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư