Đối với tất cả các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đều cần phải được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ chuyên khoa đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta có thể tham khảo một số cách xử lý nhanh khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm như sau:
– Nếu phát hiện người bệnh có các biểu hiện ngộ độc trước 6h sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết chỗ thức ăn đã ăn vào. Có thể gây nôn bằng cách dùng lông gà ngoáy họng hoặc uống nước muối rồi móc họng để kích thích gây nôn.
Tuy nhiên, khi sơ cứu bằng cách gây nôn thì phải lưu ý tránh làm xây xát họng. Phải để người bệnh nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để họ nôn thức ăn ra. Không để người bệnh nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Ngoài ra,trong quá trình gây nôn, phải luôn có khăn để lau chùi.
– Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, vì vậy chúng ta cần xử trí nhanh nhất bằng các cách như:
+ Dùng chất trung hòa: Nếu người bị ngộ độc có nguyên nhân do những chất acid có thể dùng những chất kiềm như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như dấm hoặc nước quả chua…
+ Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì, bột gạo, sữa hoặc lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.
+ Dùng chất kết tủa: Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.
+ Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.