1/ Cá tuyết
Là một loài cá chuyên sinh sống ở những vùng nước sâu lạnh giá và là 1 trong 10 loại cá ngon nhất trên thế giới, cá tuyết trở thành một món ăn đặc sản được tìm đến nhiều nhất ở Canada. Nó được xem như “ linh hồn” trong ẩm thực người dân nơi đây bởi họ tin rằng cá tuyết là một biểu tượng của may mắn, sung túc, con cháu đầy đàn và cho họ có thêm sức khỏe vì cá tuyết rất bổ dưỡng vì thế loài cá này có giá thành tương đối đắt và thường được dùng để thiết đãi khách quý và luôn có mặt trong những bữa tiệc quan trọng của người dân Canada.
Cá tuyết - "linh hồn ẩm thực" của Canada.
Cá tuyết được sử dụng để làm rất nhiều món như rán, kho, hấp, nướng, nấu súp nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến món cá tuyết om bí ngô thơm lừng, bùi và béo ngậy của người dân nơi đây. Món ăn này trở thành đặc sản không nên bỏ qua ở Canada.
2/ Thịt xông khói.
Thịt xông khói không lạ gì với người dân ở nhiều nước trên thế giới, mỗi nơi có một cách chế biến thịt xông khói khác nhau phụ thuộc vào ẩm thực, sở thích của từng vùng thế cho nên thịt xông khói ở Canada cũng vậy, nó có hương vị hoàn toàn khác biệt. Ở Canada người ta không sử dụng thịt bụng mà sử dụng thịt thăn của lợn để làm món ăn này để tạo nên độ thơm, béo ngậy cho món ăn. Lúc này thịt lợn sau khi được sơ chế xong sẽ được đem đi ngâm trong nước muối pha loãng rồi được lăn qua bột ngô trước khi chế biến thành xúc xích. Đây cũng là món ăn được người dân Canada ưa chuộng và thường được ăn kèm với nhiều món ăn khác.
Thịt xông khói được chế biến theo cách riêng của người Canada.
3/ Tôm hùm Canada.
Tôm hùm Canada không chỉ nổi tiếng vì kích cỡ mà còn cả cách chế biến rất riêng.
Là một trong những nước có trữ lượng xuất khẩu tôm hùm và cá tuyết lớn nhất trên thế giới nên không có gì phải ngạc nhiên khi ẩm thực hàng đầu được nhắc đến ở Canada là tôm hùm, đây cũng được mệnh danh là “ vua hải sản” trong hơn 160 loài cá và giáp xác có mặt ở vùng đất này.
Tôm hùm là một món ăn vô cùng đặc biệt bởi bất cứ bộ phận nào trên thân thể nó cũng đều có thể dùng để chế biến thành những món ăn được chẳng hạn như vỏ tôm có thể nấu súp, gạch tôm có thể dùng làm nước chấm, trứng tôm và càng tôm thì dùng làm salad hoặc các món khai vị trông vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.
Thế nhưng ngon nhất vẫn là tôm hùm để cả con hấp lên ăn kèm với bơ vừa giữ được hương vị mà không làm mất đi chất dinh dưỡng của nó, tôm hùm ăn khi vừa hấp xong vẫn còn nóng thì tuyệt cú mèo, đây là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Canada.
4/ Siro cây lá phong.
Siro cây lá phong là một trong những món ăn vô cùng đặc biệt mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Canada với hương thơm ngọt ngào được sử dụng để làm các loại bánh truyền thống như bánh kếp, bánh mì, cháo yến mạch mà còn được sử dụng để thay thế đường và các chất phụ gia tạo độ ngọt khác để làm nên các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên như kẹo, ngũ cốc, sữa chua….Đây cũng là một trong những món ăn đầy tự hào của người dân Canada.
Siro cây lá phong là đặc sản mang đậm chất Canada.
5/ Thịt bò canada.
Thịt bò hảo hạng Canada.
Ở Canada có rất nhiều giống bò thơm,ngon hảo hạng được nuôi như Red Angus, Hereford…Bò ở đây được nuôi chủ yếu từ đại mạch, một loại ngũ cốc được dùng sản xuất men bia trong một môi trường khí hậu lạnh chuẩn đã giúp thịt bò ở đây mềm, thơm, giòn và không quá béo như thịt bò ở những nơi khác. Không chỉ có thế ở Canada việc kiểm tra chất lượng và nguồn gốc thực phẩm lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu vì thế mà việc một miếng thịt bò kém chất lượng như có màu bầm đen, thớ thịt không đồng đều luôn bị loại bỏ, vì thế thịt bò khi được suất xưởng lúc nào cũng đỏ au, mềm để sử dụng làm thịt bò bít tết là vô cùng hợp lý và tuyệt hảo.
6/ Súp đậu khô.
Súp đậu khô tuy có nguồn gốc từ những nhà thám hiểm Pháp khi đi khai phá vùng đất mới du nhập vào Canada nhưng trải qua thời gian cùng với văn hóa ẩm thực đặc trưng của mình, người dân Canada đã sáng tạo và bổ sung thêm gia vị, nguyên liệu để làm cho món súp đậu khô phù hợp với sở thích của mình và lâu dần món ăn này trở thành một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực của xứ sở lá phong và người ta cũng dần quên đi nguồn gốc xuất xứ của nó bởi súp đậu khô chế biến theo phong cách của người Canada là ngon hơn hẳn. Món ăn này được chế biến bằng cách sử dụng thịt ướp muối, hạt đậu khô, các loại rau củ theo mùa cùng một số gia vị khác nấu cùng với nhau cho đến khi tất cả mềm, nhừ hòa quện vào nhau để tạo nên một món súp có độ đặc sền sệt, thơm, ngậy là được.
Súp đậu khô bắt nguồn từ Pháp nhưng được người Canada chế biến theo phong cách riêng mang đậm chất Canada.
7/Nanaimo Bars
Nanaimo Bars là một món tráng miệng vô cùng đặc biệt ở Canada khi nó được đặt tên theo một thành phố bờ biển phía tây của đất nước này và điều đặc biệt hơn nữa là nó không cần được làm chín bằng lò nướng hay phải rán, hấp gì cả bởi đơn giản Nanaimo Bars là một món ăn được làm từ hỗn hợp của hạt cốm, bơ đông lạnh, socola tan chảy và bạc hà để mang đến một món ăn nhiều hương vị và vô cùng hấp dẫn.
Nanaimo Bars món tráng miệng trứ danh của Canada.
8/ Bánh Tart bơ.
Bên cạnh Nanaimo Bars thì bánh Tart bơ cũng rất được ưa chuộng.
Bánh Tart bơ là một món ăn truyền thống và tuyệt ngon của xứ sở lá phong, bánh này có hình dáng nhỏ nhỏ xinh xinh với một lớp nhân bên trong là lớp siro tan chảy hòa quện với lớp bánh giòn, xốp ở bên ngoài thêm chút hương vị của nho khô hay socola thì vô cùng hấp dẫn. Món bánh này có mặt ở hầu hết các quán bán bánh ngọt ở Canada nhưng ngon nhất phải là cửa hang bánh ngọt ở Kenilworth, Ontario.
9/ Súp Poutine
Súp Poutine là một trong những món ăn thường xuyên của người dân Canada nhất là những bữa tối, món ăn này được chế biến từ khoai tây chiên kết hợp với pha mát sữa đông và nước sốt thịt có màu nâu để làm nên một món súp truyền thống và đặc trưng của người dân nơi đây. Món ăn này là niềm tự hào của người dân Canada khi hàng năm người dân nơi đây còn tổ chức cả một lễ hội có tên là “ Poutine” để tôn vinh món ăn này trên khắp cả nước.
Có cả một lễ hội ở Canada mang tên món ăn này - Lễ hội Poutine.
10/ Táo Ambrosia.
Táo Ambrosia mang hương vị riêng chỉ có ở Canada.
Được trồng từ những năm 90 ở một vùng đất phía tây của Canada với điều kiện tự nhiên khí hậu và chất đất phù hợp, loại táo Ambrosia ở đây cho quả to, bóng, có màu đỏ tươi sang pha chút vàng kem vô cùng đẹp mắt. Táo ở đây ăn không hề bị bở mà vô cùng giòn, ngọt và có hương thơm rất dễ chịu. Đến đây vào những tháng 11, 12 và tháng một là bạn có thể vừa được thưởng thức những trái táo thơm ngon mà còn được ngắm cả những trái táo chín còn đang treo lơ lửng trên cây giống như lạc vào thế giới của chuyện cổ tích vậy.
Tôm hùm, Siro lá phong, thịt bò hay cá tuyết….là những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Canada mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi du lịch tới đất nước Canada biển xanh, cát trắng này bởi mỗi một món ăn nơi đây đều chứa đựng cả cái tinh hoa, cái tâm của con người nơi đây trong văn hóa ẩm thực của đất nước mình.