Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi là lợi dụng hoạt động sống của các vi sinh vật để chế biến, ("làm giàu thêm chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn đã có, hoặc sản xuất ra các loại thức ăn mới cho vật nuôi"). Cụ thể:
Dùng các chủng nấm men hay vi khuẩn có ích để ủ lên men thức ăn, có tác dụng bảo quản tốt, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại làm hư hỏng thức ăn.
Sinh sản các axit amin, vitamin & các hoạt chất sinh học làm tăng giá trị dinh duỡng thức ăn.
Ví dụ: Chế biến bột sắn nghèo protein thành bột sắn giàu protein theo qui trình
Sau khi chế biến, hàm lượng protein trong bột sắn sẽ được nâng từ 1.7% lên 35%. Trộn hỗn hợp bột sắn đã lên men với bột sắn thường để thành hỗn hợp thức ăn có 16% protein cho lợn ăn rất tốt.
Có thể sản xuất các loại thức ăn giàu protein và vitamin cho vật nuôi bằng cách nuôi lấy vi sinh vật (như vi khuẩn, nấm men...) để tạo ra sinh khối với số lượng lớn từ những nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm kiếm, thậm chí từ phế liệu.
Nguyên liệu để sản xuất thức ăn từ vi sinh vật có thể là các loại cacbon hydrat như dầu mỏ, parafin, khí metan, phế liệu của các nhà máy giấy, nhà máy đường.
Nguyên liệu để sản xuất thức ăn từ vi sinh vật có thể là các loại cacbon hydrat như:
A- Dầu mỏ, parafin, khí metan, phế liệu của các nhà máy giấy.
B- Dầu mỏ, than đá, khí oxi
C- Phế liệu của nhà máy giấy, nhà máy đường.
D- Dầu mỏ, parafin, khí metan, phế liệu của các nhà máy giấy, nhà máy đường.
quan trọng là phần (" ").