Vitamin A, iốt, sắt
Vitamin A rất cần thiết cho tầm nhìn, sự biệt hóa về tế bào, chức năng miễn dịch và tạo xương. Iốt là nguyên tố vi lượng thiết yếu để ngăn ngừa bệnh bướu cổ và bệnh chậm phát triển trí não.
Trong giai đoạn phát triển, cơ thể phụ thuộc nhiều vào sắt. Sắt giúp vận chuyển ôxy tới các tế bào cơ thể... Thực phẩm giàu sắt là thịt, hải sản, đậu đỗ, rau màu xanh đậm, thực phẩm tăng cường chất sắt.
Canxi
Thức ăn giàu canxi gồm sữa, phô mai, các sản phẩm từ sữa, rau có màu xanh thẫm, sản phẩm từ đậu tương, cá... Gần đây thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm tăng cường canxi như bánh mì, bánh bích quy, nước cam, ngũ cốc ăn liền.
Nhu cầu canxi mỗi ngày của trẻ dưới 6 tháng tuổi là 300 mg, 6-11 tháng tuổi là 400 mg, 1-2 tuổi là 500 mg, 3-5 tuổi là 600 mg. Phụ nữ có thai và cho con bú có nhu cầu canxi cao nhất tương ứng là 1.200 mg và 1.300 mg.
Trẻ 3-5 tuổi mỗi ngày nên sử dụng 4 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa. Một đơn vị chứa 100 mg canxi có trong một miếng phô mai (15 g phô mai), 100 ml sữa chua (một hộp sữa chua) và 200 ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).
Kẽm
Kẽm giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, phân chia tế bào, tăng cảm giác ngon miệng. Thiếu kẽm sẽ làm chậm phát triển chiều cao, rối loạn phát triển xương, chậm dậy thì, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Kẽm cũng tương tác với những hormone quan trọng tham gia vào tăng trưởng xương. Vi chất này làm tăng hiệu quả của vitamin D lên chuyển hóa xương thông qua kích thích tổng hợp ADN trong tế bào xương.
Các thực phẩm giàu kẽm gồm thịt đỏ, một số hải sản, ngũ cốc nguyên hạt và một số ngũ cốc ăn liền được tăng cường kẽm. Trong 100 g sò chứa 13,4 mg kẽm, 100 g thịt lợn chứa 5,76 mg kẽm, 100 g thịt bò chứa 4,05 mg kẽm.
Vitamin D
Trong tự nhiên, rất ít thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Một số loại dầu gan cá, nhất là cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển, trứng gà được nuôi, chứa vitamin D. Trong 100 g cá chép có 24,7 mcg vitamin D, 100 g cá hồi chứa 10,88 mcg vitamin D, lòng đỏ trứng gà có 2,88 mcg trên 100 g.
Vitamin D giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi, làm xương chắc khỏe và tăng trưởng tốt. Trẻ cần tăng cường vận động ngoài trời và sử dụng thực phẩm giàu vitamin D và canxi.
Ngoài tác dụng tăng trưởng chiều cao, các vi chất dinh dưỡng này còn tăng cường miễn dịch đối với trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.