I. MẤU THỨC ĂN VÀ DỤNG CỤ CẦN THIẾT- Mẫu thức ăn :
+ Thức ăn ủ xanh (lấy từ hầm hoặc hố ủ xanh).
+ Thức ăn tinh ủ men rượu sau 24h.
- Dụng cụ : bát (chén) sứ có đường kính l Ocm, panh gắp, đũa thủy tinh, giấy đo pH, nhiệt kế.
II QUY TRÌNH THỰC HÀNH1. Quy trình đánh giá chất lượng thức ãn ủ xanh
Qua quan sát, hãy đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh theo tiêu chuẩn sau:
Chỉ tiêu đánh giá
| Tiêu chuẩn đánh giá
|
Tốt
| Trung bình
| Xấu
|
Màu sắc
| Vàng xanh
| Vàng lẫn xám
| Đen
|
Mùi
| Thơm
| Thơm
| Khó chịu
|
Độ pH
| < 4
| 4-5
| > 5
|
2
. Quy trình đánh giá chất lượng của thức ãn ủ men rượu
Bước 1. Lấy thức ăn đã được ủ, sờ tay vào thức ăn để cảm nhận nhiệt độ và độ ẩm của thức ăn ủ (hoặc dùng nhiệt kế cắm vào thức ăn đo nhiệt độ của thức ăn).
Bước 2. Quan sát màu sắc của thức ăn ủ men.
Bước 3. Ngửi mùi của thức ăn ủ men.
Đánh giá chất lượng thức ăn ủ men theo tiêu chuẩn sau :
Chỉ tiêu đánh giá
| Tiêu chuẩn đánh giá
|
Tốt
| Trung bình
| Xấu
|
Nhiệt độ
| Ấm (khoảng 30°C)
| Ấm
| Lạnh
|
Độ ẩm
| Đủ ẩm (nắm lại thành nắm được)
| Hơi nhão hoặc hơi khô
| Quá nhão hoặc quá khô
|
Màu sắc
| Có nhiều mảng trắng trên mặt khối thức ăn
| ít đám mốc trắng
| Màu của thức ăn không thay đổi
|
Mùi
| Thơm rượu nếp
| Có mùi thơm
| Không thơm hoặc có mùi khó chịu
|
III. THỰC HÀNHIV. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ