Phú Yên được du khách biết đến là nơi nổi tiếng với nhiều phong cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng.
Nhưng bên cạnh đó, Phú Yên còn được nhớ tới bởi rất nhiều đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.
Một trong số những đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Phú Yên mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến đây du lịch là bò một nắng muối kiến vàng Phú Yên.
Đặc sản bò một nắng muối kiến còn có tên gọi là đặc sản bò một nắng hai sương nghe có vẻ hơi lạ nhưng thật ra để nói lên sự vất vả của người làm ra nó vì bò một nắng được chế biến vô cùng công phu, mất nhiều công sức và thời gian
Để làm món đặc sản bò một nắng muối kiến, người ta chọn thịt đùi hoặc thịt thăn. Thịt bò được lạng theo chiều dọc sớ, lớn cỡ bàn tay dày non một phân.Sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp với gia vị đặc trưng rồi mang ra phơi nắng và sấy khô chỉ khoảng 50% rồi lại được phơi sương khoảng 1 giờ.Hôm nào trời quang, chỉ cần phơi một nắng là được, nếu nắng yếu hoặc trời mưa thì sấy bằng lò than. Sau khi phơi nắng hoặc sấy cứ một ký thịt còn khoảng 700 – 800g.Sự độc đáo của món đặc sản bò một nắng muối kiến là được kết hợp với món muối ớt kiến vàng.Muối kiến vàng được làm từ kén kiến trứng kiến và con kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt,… cho vừa ăn để làm món chấm. Muối kiến vàng đem kết hợp với món bò một nắng sẽ trở thành một món đặc sản khó có thể cưỡng lại được
CÁCH BẢO QUẢN BÒ MỘT NẮNG MUỐI KIẾN
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông, không bỏ ngăn mát
Để ở nhiệt độ phòng 12 tiếng đồng hồ nếu chưa sue dụng nên để vào tủ đá
CÁCH CHẾ BIẾN BÒ MỘT NẮNG MUỐI KIẾN
Rã đông trước khi nướng thịt sẽ ngon hơn
Lò Than: Khi nào thơm và cảm thấy chín là được (ngon nhất)
Lò nướng: 15 phút (250 độ C)
Lò vi sóng: nướng nhanh hơn chỉ cần 3-5p nướng
Đồ chấm và ăn kèm: Muối kiến vàng, lá é; khế, chuối chát.
Bò một nắng nướng phải xé mới đúng điệu, thịt bò xé tơi ra từng sớ đỏ hồng, chấm với muối kiến vàng kèm lá é, càng nhai càng bắt bởi cái vị là lạ mà hoang sơ.
ĐĂC SẢN BÒ MỘT NẮNG MUỐI KIẾN LÀM GÌ THÌ NGON
1. Nướng:
- Mọi người có thể nướng bằng than hoa hoặc nướng trên bếp ga hoặc bỏ vào lò vi sóng quay nhé. Với nướng trên than hoa và nướng bếp ga mọi người nướng sao cho miếng thịt rám vàng các mặt của miếng thịt là được, còn lò vi sóng thì mình cho quay khoảng 4-5 phút là được rồi.
2. Chiên áp chảo
- Mọi người lấy chảo không dính cho 1 tí dầu tráng đều chảo là được (nhớ là chỉ cần 1 ít dầu thui nhé) sau đó cho miếng bò lên chảo để cho bề mặt thịt rám vàng là được.
3. Chiên dầu:
- Mọi người nếu thích ăn béo hơn 1 chút thì có thể dùng cách này, mình cắt miếng bò ra thành từng lát vừa ăn rồi cho vào chảo dầu để chiên vàng lên là được.
* Một số lưu ý:
Bò 1 nắng nguyên bản rất to, mọi người nên cắt nhỏ ra theo miếng vừa ăn để chế biến cho dễ
Bò 1 nắng đã được làm sạch và ướp các gia vị đặc trưng của phú yên rồi nên nhà mình không được rửa thịt lại và ướp thêm gì cả, cứ vậy chế biến thui
Trong các cách chế biến trên thì nướng trên than vẫn là ngon nhất, nếu nhà mình có bếp than hoặc khi có BBQ cùng với người thân bạn bè thì nên nướng bò 1 nắng để cảm nhận hết được hương vị phố núi Phú yên nhé
Bò ngọt – kiến chua – muối mặn – lá é nồng…cứ nối tiếp nhau kể chuyện núi rừng – biển cả…
Ngoài ra, sản phẩm bò một nắng muối kiến Phú Yên được đóng gói cẩn thận và đẹp mắt còn có thể làm quà biếu tặng, quà tết.