LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giới thiệu cho bạn bè biết món đặc sản của quê hương em (món bò một nắng)

3 trả lời
Hỏi chi tiết
4.200
8
3
mỹ hoa
01/02/2018 20:06:56
Một món ăn mà nhắc đến Gia Lai, mọi người thường nhớ đến là bò một nắng chấm cùng với muối kiến vàng, loại gia vị độc đáo làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Để làm món bò một nắng này không quá cầu kỳ nhưng phải chọn được loại thịt bò ngon. Đó là loại được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng, thịt săn chắc.Thịt được thái thành từng miếng to cỡ bằng bàn tay rồi tẩm ướp gia vị. Đây là khâu quan trọng quyết định đến độ ngon của thịt bò vì nếu đậm hay nhạt quá khi nướng sẽ không ngon và không bảo quản được lâu. Gia vị để ướp thịt bò gồm một chút đường, muối, bột nêm và không thể thiếu được ớt giã nhuyễn.Miếng thịt sau khi tẩm ướp khoảng một tiếng sẽ ngấm gia vị đem phơi nắng trong vòng một ngày để các thớ thịt se lại, tạo thành màu nâu đỏ hấp dẫn.
Khi ăn, bạn chỉ cần lấy từng miếng thịt đã được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho lên bếp than hồng nướng đến khi rám vàng hai mặt. Khâu nướng thịt bò phải rất khéo léo để thịt không quá cháy, vẫn giữ được độ ngọt, dai và không bị khô.
Món ăn này sẽ tròn vị nếu bạn chấm cùng với muối được chế biến từ loại kiến vàng sống trên cây rừng hay ở các vườn. Sau khi lấy được tổ kiến, người ta đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, sau đó thêm một chút gia vị như muối, ớt vào giã nhuyễn cùng lá then len, một loại lá rừng.
Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua đặc trưng của muối, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
3
0
Deano
01/02/2018 20:07:26
Phú Yên được du khách biết đến là nơi nổi tiếng với nhiều phong cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng.
Nhưng bên cạnh đó, Phú Yên còn được nhớ tới bởi rất nhiều đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.
Một trong số những đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Phú Yên mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến đây du lịch là bò một nắng muối kiến vàng Phú Yên.
Đặc sản bò một nắng muối kiến còn có tên gọi là đặc sản bò một nắng hai sương nghe có vẻ hơi lạ nhưng thật ra để nói lên sự vất vả của người làm ra nó vì bò một nắng được chế biến vô cùng công phu, mất nhiều công sức và thời gian
Để làm món đặc sản bò một nắng muối kiến, người ta chọn thịt đùi hoặc thịt thăn. Thịt bò được lạng theo chiều dọc sớ, lớn cỡ bàn tay dày non một phân.Sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp với gia vị đặc trưng rồi mang ra phơi nắng và sấy khô chỉ khoảng 50% rồi lại được phơi sương khoảng 1 giờ.Hôm nào trời quang, chỉ cần phơi một nắng là được, nếu nắng yếu hoặc trời mưa thì sấy bằng lò than. Sau khi phơi nắng hoặc sấy cứ một ký thịt còn khoảng 700 – 800g.Sự độc đáo của món đặc sản bò một nắng muối kiến là được kết hợp với món muối ớt kiến vàng.Muối kiến vàng được làm từ kén kiến trứng kiến và con kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt,… cho vừa ăn để làm món chấm. Muối kiến vàng đem kết hợp với món bò một nắng sẽ trở thành một món đặc sản khó có thể cưỡng lại được
CÁCH BẢO QUẢN BÒ MỘT NẮNG MUỐI KIẾN
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông, không bỏ ngăn mát
Để ở nhiệt độ phòng 12 tiếng đồng hồ nếu chưa sue dụng nên để vào tủ đá
CÁCH CHẾ BIẾN BÒ MỘT NẮNG MUỐI KIẾN
Rã đông trước khi nướng thịt sẽ ngon hơn
Lò Than: Khi nào thơm và cảm thấy chín là được (ngon nhất)
Lò nướng: 15 phút (250 độ C)
Lò vi sóng: nướng nhanh hơn chỉ cần 3-5p nướng
Đồ chấm và ăn kèm: Muối kiến vàng, lá é; khế, chuối chát.
Bò một nắng nướng phải xé mới đúng điệu, thịt bò xé tơi ra từng sớ đỏ hồng, chấm với muối kiến vàng kèm lá é, càng nhai càng bắt bởi cái vị là lạ mà hoang sơ.
ĐĂC SẢN BÒ MỘT NẮNG MUỐI KIẾN LÀM GÌ THÌ NGON
1. Nướng:
- Mọi người có thể nướng bằng than hoa hoặc nướng trên bếp ga hoặc bỏ vào lò vi sóng quay nhé. Với nướng trên than hoa và nướng bếp ga mọi người nướng sao cho miếng thịt rám vàng các mặt của miếng thịt là được, còn lò vi sóng thì mình cho quay khoảng 4-5 phút là được rồi.
2. Chiên áp chảo
- Mọi người lấy chảo không dính cho 1 tí dầu tráng đều chảo là được (nhớ là chỉ cần 1 ít dầu thui nhé) sau đó cho miếng bò lên chảo để cho bề mặt thịt rám vàng là được.
3. Chiên dầu:
- Mọi người nếu thích ăn béo hơn 1 chút thì có thể dùng cách này, mình cắt miếng bò ra thành từng lát vừa ăn rồi cho vào chảo dầu để chiên vàng lên là được.
* Một số lưu ý:
Bò 1 nắng nguyên bản rất to, mọi người nên cắt nhỏ ra theo miếng vừa ăn để chế biến cho dễ
Bò 1 nắng đã được làm sạch và ướp các gia vị đặc trưng của phú yên rồi nên nhà mình không được rửa thịt lại và ướp thêm gì cả, cứ vậy chế biến thui
Trong các cách chế biến trên thì nướng trên than vẫn là ngon nhất, nếu nhà mình có bếp than hoặc khi có BBQ cùng với người thân bạn bè thì nên nướng bò 1 nắng để cảm nhận hết được hương vị phố núi Phú yên nhé
Bò ngọt – kiến chua – muối mặn – lá é nồng…cứ nối tiếp nhau kể chuyện núi rừng – biển cả…
Ngoài ra, sản phẩm bò một nắng muối kiến Phú Yên được đóng gói cẩn thận và đẹp mắt còn có thể làm quà biếu tặng, quà tết.
0
0
Đỗ Thu Hòa
26/04/2019 17:54:18
Hay

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Ngữ văn Lớp 10 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư