Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Lý thuyết chất béo

2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
600
0
0
Tôi yêu Việt Nam
12/12/2017 01:19:47
1. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí.
a) Trạng thái tự nhiên
Chất béo gồm mỡ lấy từ động vật và dầu ăn lấy từ thực vật.
Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ, còn trong thực vật chất béo có ở hạt và quả.
b) Tính chất vật lí.
Mỡ ở thể rắn, còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng…
2. Thành phần và cấu tạo của chất béo.
- Glixerol (glixerin) có công thức cấu tạo sau :
    
- Axit béo là axit hữu cơ có công thức chung là R- COOH, trong đó R là gốc hiđrocacbon.
Thí dụ : C17H35­COOH : axit stearic ;
              C17H33­COOH : axit oleic ;
              C15H31­COOH : axit panmitic ;…
- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là :
                                     (R-COO)3C3H5.
3. Tính chất hóa học.
Phản ứng quan trọng nhất của chất béo là phản ứng thủy phân.
a) Thủy phân trong môi trường axit : Khi đun nóng chất béo với nước, có axit xúc tác, chất béo tác dụng với nước tạ ra các axit béo và glixerol.
              (RCOO)3C3H5  +  3HO    3RCOOH  +  C3H5(OH)3
b) Thủy phân trong  môi trường kiềm : Khi đun chất béo với dung dịch kiềm, chất béo cũng bị thủy phân sinh ra muối của các axit béo và glixerol.
              (RCOO)3C3H5  +  3NaOH \(\overset{t^{o}}{\rightarrow}\)  3RCOONa  +  C3H5(OH)3.
Hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo là thành phần chính của xà phòng, vì vậy phản ứng thủy phân của chất béo trong môi trường kiềm còn gọi là phản ứng xà phòng hóa.
4. Ứng dụng của chất béo.
- Làm thức ăn cho người và động vật.
- Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Nga
19/01/2021 20:39:47
+4đ tặng
I. CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU?
  • Dầu ăn chiết xuất từ thực vật và mỡ lấy từ động vật là chất béo.
  • Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở các mô mỡ còn ở trong thực vật, chất béo tập trung ở quả và hạt.
     
III. THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO CỦA CHẤT BÉO

Bằng các phương pháp phân tích người ta xác định được:

  • Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là  (R-COO)3C3H5.
  • Glixerol (glixerin) là hợp chất hữu cơ có công thức cấu tạo:     ,  viết gọn C3H5(OH)3.
  • Các axit béo là các axit hữu cơ có công thức chung là R-COOH. Trong đó gốc R có thể là C15H13- ; C17H31- ; C17H33- ; C17H35- ;...
  • Ví dụ: (C17H35COO)3C3H5;  (C17H33COO)3C3H5 ...
  •  

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×