+ Đặc điểm phân hữu cơ
- Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng nhưng tỉ lệ từng nguyên tố thấp và không ổn định.
- Chất dinh dưỡng không dùng được ngay phải qua quá trình khoáng hoá nên hiệu quả chậm.
- Có tác dụng cải tạo đất, tạo ra mùn, giúp hình thành kết cấu viên cho đất.
+ Đặc điểm phân đạm
– Dễ sử dụng, không làm thay đổi độ pH của đất
– Dễ bay hơi, nên thất thoát từ 30 – 40% so với lượng cung cấp cho cây trồng
– Cần thiết cho cây trồng lấy lá
+ Đặc điểm phân lân
- Màu xanh da trời ( có nhiều loại, dạng bột hoặc dạng viên). Có tác dụng cho cây phát triển cứng cáp...Dùng cho giai đoạn thứ 2.
+ Đặc điểm phân kali
- Màu đỏ cũng thuộc dạng bột nhưng hạt nhỏ xíu. Có tác dụng cho củ,quả,bông,bắp to đẹp, phát triển tốt, nhanh...Dùng cho giai đoạn cây đang phát triển mạnh như ra hoa kết trái. Ngoài ra cần thêm các loại thuốc kích thích