1. Nước Gia–ven là dung dịch hỗn hợp muối NaCl và NaClO (natri hipoclorit). Muối NaClO có tính oxi hoá rất manh, do vậy nước Gia–ven có tính tẩy màu và sát trùng, dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy và dùng để tẩy uế chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh. NaClO là muối của axit yếu (yếu hơn axit cacbonic), trong không khí nó tác dụng dần dần với CO2 tạo ra axit hipoclorơ HClO không bền :
NaClO + CO2 + H2O → NaHCO3 + HClO
Cả NaClO và HClO trong dung dịch đều có tính oxi hoá rất mạnh.
Trong phòng thí nghiệm, nước Gia–ven được điều chế bằng cách cho khí clo tác dụng vói dung dịch NaOH loãng ở nhiệt độ thường. Trong công nghiệp, nước Gia–ven được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch muối ăn (nồng độ từ 15 – 20%) trong thùng điện phân không có màng ngăn.
2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2 ↑
(catôt) (anôt)
Do không có màng ngăn nên Cl2 thoát ra ở anôt tác dụng vói NaOH (cũng vừa được tạo thành ở catôt) trong dung dịch tạo ra nước Gia–ven.
Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O