Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Quan sát ngày Tết ở quê hương em để phát hiện ra những nét độc đáo trong phong tục nơi em ở

3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
958
1
0
Cô giáo Lan
25/01/2017 21:27:10
Giống như bao vùng miền khác trên đất nước ta, quê hương em đang tràn ngập không khí đón Xuân về. Phong tục Tết cổ truyền ở quê hương em vô cùng phong phú. Cứ mỗi ngày 23 tháng 12 âm lịch (hay còn gọi là tháng Chạp), người dân quê em nô nức tổ chức ngày lễ tiễn ông Công ông Táo về trời bằng việc phóng sinh cá chép hay đốt vàng mã. Mình tin rằng vào ngày Tết mọi thứ vạn vật đều đổi mới vì vậy mà một số hộ gia đình quét vôi, quét sơn để tân trang lại cho ngôi nhà của mình để khiến chúng trở nên đẹp hơn. Mọi người cũng tất bật đi sắm sửa quần áo mới cho dịp này. Trước ngày Tết mấy ngày, mọi người thường dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ ăn, đồ Tết, gói bánh chưng, muối dưa hành và cả bó giò. Không khí từ chợ cho đến mọi nhà thực sự rất náo nhiệt. Trong những ngày Tết, mọi người luôn kiêng cữ không nóng giận, cãi cọ. Tết là dịp để mọi người hàn gắn những hiềm khích đã qua và là dịp để chuộc lỗi. Mọi người đi thăm viếng nhau và chúc nhau những lời chúc đầy ý nghĩa. Trẻ em sau khi chúc Tết còn được người lớn lì xì cho những phong bì đỏ thắm với một chút tiền bên trong tượng trưng cho việc trao lộc, trao yêu thuơng. Tết cổ truyền mỗi nơi đều có những phong tục với ý nghĩa sâu sắc khác nhau và Tết cổ truyền ở quê hương em cũng thế.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
1
Nếu phía bắc, bánh chưng là lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng ngày tết ở phía nam từ miền trung trở vào mọi người đều xem bánh tết la loại bánh không thể thiếu ở mọi nhà. Người nam bộ năm đó dù có khó khăn vất vả đến mấy người cuối năm vẫn gói 5 – 7 đoàn bánh trước là biếu cho cha me, anh em, hàng xóm láng giền sau là bầy mâm cúng giao thừa và ông bà tổ tiên.

Thường thì ngày tết người mẹ, người chị trong gia đình đã lo gói bánh vào ngày 29 để kịp có bánh rướt ông, bà ngày 30. gạo nếp gói bánh thì phải chuẩn bị cả tuần trước đó, lá chuối phải róc ra phơi sẳn cho héo, dây lạc thì tước từ thân chuối tươi. Nhân bánh có thể ngọc hoặc mặn tùy theo ý thức của mổi gia đình như; chuối chín, đậu, thịt mở, hoặc chay. Ngày gói bánh, từ sáng sơm mọi người đã chia nhau công việc để làm, người khéo tay nhất lo xào nếp, làm nhân,người còn lại lau lá, xẽ lạc, người thì chuẩn bị nồi nước to để nấu bánh. Có thể nói hôm đó là ngày vui nhất trong nhà vì mọi người quây quần bên nhau trò chuyện rôm rả.

Bánh gói xong đoàn nào sẽ chuyền tay cho người canh giữ nồi nước. Khâu cuối cùng này rất quan trọng, nếu nước ít không sắp mặt bánh rửa không đều, nếp sẽ nín coi như mẻ bánh hỏng và theo quan niệm dân gian thì năm mới nhà ấy lận đận, kém may mắn. Đòn nào đẹp gói khéo sẽ biếu cho cha mẹ và cúng ông bà. Theo bí quyết từ xưa thì bánh sau khi nhấn từ nồi ra sẽ cho ngay vào thao nước lạnh để bành nguội và xanh lá, tiếp đến ép cho bớt nước và treo ngay vào chổ thoáng mát cho bánh dẽ lại. những đòn bánh ngon như thế sẽ để được cả tuần lễ bên ngoài mà không hư.

Trong ba ngày tết bánh tét trở thành món chủ lực thay cơm, chỉ cần đĩa dưa món, kiệu, rau muống ngâm chua ngọt, vài khoanh bánh tét và dĩa thịt kho hột vịt đã thành bữa ăn ngon miệng. Hết ba ngày tết ngán vị nếp nấu dẻo ngậy, bà nội trợ sẽ chuyển sang món bánh tét chiên nóng giòn cũng hấp dẫn không kém.
Cứ thế hết tết, bánh tét hoàn thành sứ mạng của mình một cách vui tươi, đầm ấm bên mâm cúng ông bà, bữa cơm gia đình. Vì thế, từ bao năm qua người miền nam dù có thế nào đi chăng nữa vẫn không bao giờ quên hương vị bánh tét trong những ngày đầu năm. Hiện diện như một nét văn hóa của người miền nam từ thời khai hoang lập ấp những cư dân đầu tiên của vùng đất này đã biết gói bánh tét bằng gạo lúa để tạ ơn trời đất, tạ ơn ông bà tổ tiên.

Ngày nay, mặc dù thị trường bánh mức tết phong phú nhưng đối với người đan miền nam đòn bánh tét là thứ không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền. Bánh tét khá vốn quen thuộc với người dân miền nam, thế nhưng cách làm bánh tét không phải nơi nào cũng giống nhau. Nếu ở Sài Gòn bánh tét chỉ thuần túy làm bằng gạo nếp và đậu xanh thì xuống đến miền tây bánh tét trở nên đa sắc với bánh tét ngũ sắc, bánh tét lá dứa, bánh tét gấc ra đảo Phú Quốc thì có bánh tét mật cật…góp phần vào sự đa dạng của bánh tét miền nam.
Ngoài ra người Cần Thơ có một loại bánh tét nổi tiếng là bánh tét lá cẩm. Bánh tét lá cảm là loại bánh tét vừa thơm ngon vừa thẩm mỹ.

Đặc biệt đành riêng cho các ngày lễ quan trọng. Bánh tét về hình thức to nhỏ khác nhau, có đòn nặng chừng 200g, cá biệt lên tới 1kg thậm chín có những lễ hội ở Tp.HCM các nghệ nhân làm bánh tét nặng tới hàng trăm ký. Về nguyên liệu nhân bánh cũng rất đa dạng: nhân đậu đem, đậu xanh trộn đường, nhân thịt, nhân chuối…dành cho người ăn chay, bánh tét mặn thường có đậu xanh thịt mỡ, tôm khô thịt nạc…nói chung là từ tập quán, sản vật của địa phương nên cách chế biến có khác nhau chút ít theo thói quen khẩu vị.

Việc chuẩn bị gói bánh tét khá công phu, nhiều người phụ giúp, vì mỗi lần nấu bánh phải trên năm bảy chục đòn. Chọn loại nếp ngon rặt,, do sạch để ráo nước. Đậu xanh cà ngâm sống đãi sạch võ, có nơi dùng đậu xanh nguyên hột cho bùi. Thích bánh có mùi thơm đặc biệt thì dã nhuyễn lá dứa, vắt nước vào nếp. Mỡ heo thái cỡ ba phân vuông, chiều dài vừa gọn nằm ttrong đòn bánh tét. Ướp mỡ với một ít muối đường, hành… xỏ dây phơi nắng khoảng vài tiếng đồng hồ. Xếp lá chuối bẻ bỏ bốn góc cho nguyên liệu vào ém chặc và đều, khéo léo khít chặc đòn bánh tét bằng dây lạc. phần dây thừa, thắt hai đòn bánh tét thành cặp đều đặn như nhau. Xếp đòn bánh tét vào nồi thật to, chụm bằng củi thức canh lửa có khi gần như suốt đêm mới chín. Bánh đủ đôi đủ cặp khi biếu người thân quen mang ý nghĩa văn hóa truyền thống, chúc tốt lành cho gia đình. Bánh tét nhân chuối cũng rất phổ biến, người lớn và trẻ em cũng đều ưa dùng. Chuối thường là chuối xiêm ướp thêm đường để tăng thêm vị ngọt, khi bánh chín màu đỏ tím trông bắt mắt. Đặt chuối ở giữa, còn nếp phủ kín bên ngoài. Đòn bánh tét nhỏ thì sẽ dọc trái chuối nối vào nhau. Đòn lớn phải tới hai ba trái chuối nguyên, một cặp bánh chín nặng chịt xách hoằng tay. Bánh tét nhân đậu đen còn gọi là bánh chay thường chấm đường cát để ăn hay chấm nước thịt kho tàu vừa béo vừa bùi ngon miệng mà lại ít ngán. Bánh nhiều ăn không hết xắt thành khoanh đem chiêm giòn nhấp nha từng miếng no bụng lúc nào cũng không hay. Bánh chay thường được để trong thời gian dài nhưng chất lượng không hề giảm. Những nơi đời sống kinh tế khá người ta bày làm bánh tét thập cẩm, nguyên liệu cơ bản vẫn là nếp, nhân gồm: trứng muối, tôm khô, lạp xưởng, thịt giò, hột sen, nấm đông cô, đậu xanh…bánh làm theo kiểu này tốn kém nhiều nhưng ăn lạ miệng mau ngán. Đa số người dân nam bộ chuộn bánh tét truyền thống. Có một số bánh mà lâu nay ít thấy bởi làm rất cực công và làm rất châm chút đó là bánh tét chuối nướng. dùng nếp dẻo ngon hấp vừa chín tới, để nguội. Lựa chuối xiêm vỏ vàng ruột đỏ lột ra bọc ngoài bằng lớp cơm nếp. Bao gọn lại bằng lá chuối xanh và nướng trên bến than hồng quạt lửa và trở đều tay cho đến khi lá chuối héo là bánh chín. Cơm nếp sém vàng thơm lạ lùng, bên trong trắng phao phần chuối mềm và ngọt.

Đã một lần ăn thì khó mà quên được và một loại bánh cũng công phu không kém đó là bánh tét nước tro. Người ta đốt vỏ dừa khô lấy tro nén vào hủ, đổ ngập nước nóng sau đó lọc lấy nước trong cho thêm chút vôi ăn trầu vào và lọc lại. Nguyên liệu bánh tét nước tro gồm: nếp dẻo, đậu xanh đãi vỏ nấu nhừ trộn đường theo tỷ lệ nếp rút sạch ráo, ngân vào nước tro hai ngài đêm, rút lại thêm lần nữa. Đòn bánh lớn cỡ bằng cổ tay cột thành từng cặp gọn đẹp. Nước nấu cho thêm lá giang có vị vhua chát hoặc nước măng treo mới đủ bài bản. Nước sôi cho bánh vào chỉ nấu chừng hai giờ là chín. Dùng dâu lạc cắt bánh ăn từng chút một mới tận hưởng được hương vị của loại bánh này: ngon từ hột nếp dẻo thơm được nâng cấp qua nhiều công đoạn ngâm nước tro cho tới cảm giác bùi bùi của nhân đậu xanh./.
2
0
Tục gói bánh Chưng đã tồn tại ở nước ta từ thời đại Vua Hùng, và là một trong những giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, vượt qua những biến động lịch sử. Trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc và gần 100 năm dưới ách đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh Chưng dâng lên tổ tiên vẫn không hề mai một. Theo truyền thuyết "Bánh chưng, bánh dầy", Vào đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ vua Hùng đã triệu tập các quan Lang (các con của nhà vua) đến và truyền rằng: vị quan Lang nào tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên hợp ý với nhà vua sẽ được nhà vua nhường ngôi. Các vị quan Lang lên rừng, xuống biển tìm châu ngọc và các sản vật quý để làm lễ vật dâng lên nhà vua. Lang Liêu (có thuyết gọi là Lang Lèo) là người nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang, chàng không thể tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha, chàng đã dùng những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để tạo ra hai loại bánh Chưng và bánh dầy tượng trưng cho trời và đất làm lễ vật dâng vua. Lễ vật của Lang Liêu rất hợp ý vua Hùng, và vua đã truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó bánh Chưng, bánh dầy đã trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức thờ cúng tổ tiên, để thể hiện thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn. 
 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×