Tại sao khi rót nước nóng vào ly thuỷ tinh dày thi dễ vơ hơn ly thuỷ tinh mỏng?
- Kinh nghiệm cho thấy cốc bằng thủy tinh dày khi rót nước sôi vào thì dễ vỡ, cốc bằng thủy tinh mỏng ít khi bị vỡ hơn. Đối với cốc thủy tinh dày, phần thủy tinh tiếp xúc trực tiếp với nước sôi nở ra vì nhiệt, phần k tiếp xúc với nước sôi vẫn giữ thể tích như trước. Ở chỗ tiếp giáp giữa hai phần đó, một bên thì vẫn giữ thể tích như cũ, một bên thì tăng thể tích. Chỗ đó bị nứt ra, làm cho cốc bị vỡ. Đối với cốc thủy tinh mỏng, k có hai phần rõ rệt như thế, thủy tinh nở vì nhiệt một cách đều đặn và cốc ko bị vỡ. Để tránh hiện tượng đó, khi rót nước nóng vào cốc ta nên để thêm một chiếc thìa kim loại hoặc trước khi rót nước sôi vào cốc ta nên rót một ít nước nóng vào đáy cốc và lắc lên một lát, sau đó mới từ từ rót nước sôi vào.