Những hôm bận rộn mà vẫn muốn có 1 món ăn ngon cho cả nhà thì món trứng cút sốt chua ngọt là sự lựa chọn cực kỳ hợp lý các mẹ ạ. Lý do là vì trứng cút là nguyên liệu dễ mua, dễ làm, dễ chế biến và thời gian chế biến khá nhanh, đáp ứng đủ các tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" . Và thêm 1 lý do cũng khá thuyết phục nữa là bọn nhóc nhà mình khá thích trứng, những món ăn được chế biến từ trứng lun được các con đáp ứng rất nhiệt tình. Trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ chia sẻ chi tiết cách làm món trứng cút sốt chua ngọt, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu:
- Trứng cút: 250 gram
- Gia vị: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 2 thìa tương cà, 1 thìa dấm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu
- Hành lá: 1 ít, vài tép tỏi, 1 ít vừng rang chín, 1 ít dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trứng cút mua về, các mẹ cho vào trong nồi, đổ nước sâm sấp mặt trứng, cho lên bếp luộc chín. So với trứng gà, vịt thì trứng cút có lớp vỏ mỏng, quả bé xíu nên chín khá nhanh, các mẹ dùng đũa để thử độ chín của trứng, nếu trứng gắp ra dễ dàng là trứng đã chín rùi. Trứng chín các bạn vớt ra thả ngay vào âu nước lạnh, ngâm chừng 15 phút cho đến khi trứng nguội hoàn toàn thì vớt ra. Việc ngâm trứng cút vào nước lạnh sẽ giúp chúng mình bóc vỏ trứng dễ dàng hơn. Dùng khăn sạch thấm khô trứng để khi chiên không bị bắn dầu nhé.
- Bước 2: Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 2 thìa tương cà, 1 thìa dấm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, khuấy đều hỗn hợp trên. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
-
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng (hoặc chiếc nồi nhỏ để tiết kiệm dầu ăn). Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì trút dầu ăn vào (lượng dầu các mẹ cho vào phải đủ nhiều để trứng cút được chiên ngập trong dầu nhé). Đợi dầu nóng, các mẹ trút trứng cút vào, chiên trên lửa vừa cho đến khi trứng cút săn lại, lớp vỏ ngoài xém vàng thì vớt trứng ra, đặt trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi bớt.
-
- Bước 4: Cho 1 cái chảo khác lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng thì trút tỏi bằm nhỏ vào phi thơm rùi khuấy đều bát nước sốt đã chuẩn bị ở bước 2 rùi trút vào trong chảo. Nấu cho nước sốt sôi lên
-
Thì trút toàn bộ phần trứng cút đã chiên ở bước 3 vào, đảo đều để phần nước sốt được bao trọn những quả trứng cút. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, các mẹ rắc lên chút vừng trắng, hành lá lên trên, tắt bếp, cho trứng cút sốt chua ngọt ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng. Món trứng cút sốt chua ngọt của chúng mình đã hoàn thành rùi ý, những quả trứng được chiên xém vàng có lớp vỏ ngoài dai dai, được bao trọn phần nước sốt đậm đà, chua ngọt thơm ngon khiến món ăn này trở nên thật hấp dẫn, đưa cơm lắm ý. Cách làm món trứng cút sốt chua ngọt thật đơn giản phải không nào, các mẹ có thể bổ sung món ăn này trong các bữa ăn hàng ngày nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng ^^