Bây giờ chúng ta hãy thử tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra khi nước sôi. Thoạt nhìn, trên bề mặt, bạn sẽ thấy bong bóng và hơi nước bốc lên, nhưng thực tế có một số phản ứng hóa học cũng đang diễn ra khi nước ở trạng thái này. Khi chúng ta đun sôi cùng một lượng nước nhiều lần, lượng oxy sẽ thay đổi và những hợp chất nguy hại cho sức khỏe sẽ tích tụ và tăng dần. Bạn có thể dùng chè để kiểm chứng. Chè được pha với nước mới đun sôi có vị rất khác với chè được pha với nước được đun sôi nhiều lần.
Thực tế, để diệt các loại vi khuẩn thì đun sôi nước là cách làm đúng đắn. Nhưng đun nước nhiều lần sẽ làm thay đổi cấu trúc hoá học của nước và làm xuất hiện những chất khí nguy hiểm, chất độc hại như arsen, nitorat và fluo. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa chất fluo và sự ảnh hưởng của nó lên hệ thần kinh và não bộ.