Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải thích các hiện tượng sau (dựa vào cơ chế vận chuyển thụ động - thẩm thấu của nước): Tại sao khi bón quá nhiều phân đạm, cây bị héo và chết? Tại sao rau củ ngâm muối, quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài?

Giải thích các hiện tượng sau (dựa vào cơ chế vận chuyển thụ động - thẩm thấu của nước)
  1. Tại sao khi bón quá nhiều phân đạm, cây bị héo và chết?
  2. Tại sao rau củ ngâm muối, quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài?
  3. Giải thích tại sao trong thực tế, người ta sử dụng việc ướp muối đẻ bảo quan thực phẩm
  4. Hiện tượng ngập mặn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến hàng loạt các cây trồng bị chết và không còn tiếp tục gieo trồng được những loại cây đó trên vùng đất này nữa. Em hãy giải thích hiện tượng trên
  5. Quả ớt, cọng rau muống khi chẻ và ngâm vào nước thì sẽ bị uốn quăn lại. Giải thích hiện tượng đó
2 trả lời
Hỏi chi tiết
496
0
2
đinh trang
25/11/2022 10:41:37
+5đ tặng
1. Bón phân quá liều lượng, cây bị chết vì:

+ Bón phân quá liều lượng cây sẽ không hút được nước, mặt khác còn bị mất nhanh lượng nước của cơ thể do thoát hơi nước, do tế bào sử dụng nước, do nước đi ra từ hệ rễ.

+ Bón phân nhiều, làm nồng độ keo đất ưu trương so với nồng độ dịch bào của tế bào lông hút. Do vậy, tế bào lông hút không lấy được nước của môi trường bằng hình thức thấm thấu. Mặt khác, nước còn bị mất đi, dẫn đến cây héo dần và chết.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
3
0
Tăng Huỳnh Phương ...
25/11/2022 11:04:26
+4đ tặng

- Vì Bón nhiều phân đạm sẽ làm cho nồng độ chất tan ở trong dung dịch đất cao hơn so với nồng độ chất tan ở trong tế bào cây trồng, làm cho rẽ không hút được nước từ ngoài môi trường vào mà nước lai đi ra ngoài tế bào nên làm cho cây bị héo và chết.

- Rau củ ngâm muối, quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài vì: Dung dịch ngâm là môi trường ưu trường do chứa nồng độ chất tan (muối, đường) cao nên khi vi khuẩn xâm nhập thì tế bào vi khuẩn sẽ bị mất nước khiến cho vi khuẩn không thể nhân lên và gây hại đến chất lượng rau, củ, quả ngâm được.

- Trong môi trường muối có nồng độ cao sẽ tạo ra môi trường ưu trương khiến nước từ trong tế bào vi khuẩn, nấm,… bị rút ra ngoài gây hiện tượng co nguyên sinh, dẫn đến vi sinh vật gây hại không thể tăng số lượng để phân hủy thực phẩm được. Điều đó giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn.

- Không chỉ giúp kéo dài thời gian sử dụng, thực phẩm ướp muối còn có hương vị đặc trưng khi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
- Xâm nhập mặn hay còn gọi là đất bị nhiễm mặn. Đây là môi trường ưu trương, tức là môi trường bên ngoài có nồng độ chất tan cao hơn so với nồng độ chất tan trong tế bào. Mà trong môi trường ưu trương, áp suất thẩm thấu của tế bào thấp hơn áp suất thấu của môi trường khiến cây sẽ không hút được nước và muối khoáng. Đó chính là nguyên nhân khiến cho cây sẽ chết hàng loạt.

Khi ta chẻ 1 quả ớt thành nhiều mảnh nhỏ rồi ngâm trong nước thì các mảnh ớt lại cong theo một chiều xác định do môi trường trong tế bào quả ớt và bên ngoài khác nhau

+ Chẻ quả ớt ra làm tăng diện tích tiếp xúc và làm cho cấu tạ quả ớt bị tổn thương tạo điều kiện cho dịch chuyển dịch

+ Trong tế bào quả ớt ưu trương so với môi trường nước bên ngoài, áp lực thẩm thấu cao hơn do đó nước đi từ ngoài và tế bào làm tế bào rau trương và to lên

=> Quả ớt bị cong hương ra phía ngoài

 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 10 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500K