Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nêu kĩ thuật trồng, chăm sóc; thu hoạch, bảo quản, chế biến quả nhản

Nêu kĩ thuật trồng, chăm sóc; thu hoạch, bảo quản, chế biến quả nhản
3 trả lời
Hỏi chi tiết
65
0
0
HyperSuperX
29/12/2022 20:37:13
+5đ tặng

Trồng:
Nên trồng nhãn trên mô đất, mô đất đắp thành hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm. Đất trong mô trộn với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân và nên chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng. Do đất ở ĐBSCL thấp nên trồng cây ăn trái phải đào mương, lên liếp.
Chăm sóc:
Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất tốt.
 Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 80 – 100cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.

Bảo quản:

Quả nhãn sau khi thu hoạch thường bị hư hỏng nhanh chóng bởi sự xuất hiện của các loại nấm hoại sinh trên bề mặt vỏ quả và sự thoát hơi nước của vỏ quả. Thời gian giữ quả trong điều kiện 30 độ C chỉ khoảng 2-3 ngày. Để khống chế vi khuẩn gây hại bằng cách xử lý pH thấp, nhưng lại làm mất độ tươi của quả, ngoài ra cũng có thể xử lý diệt trùng và hạn chế sự hoá nâu của vỏ quả bằng cách đốt lưu huỳnh và thổi khí SO2 vào kho, hoặc sử dụng phương pháp hydro lạnh để làm mát sản phẩm. Phương pháp này có thể áp dụng trong khi vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi bảo quản.

Chế biến:

- Làm nhãn cùi khô: Có thể bằng quả tươi hoặc quả đã trần (nhúng vào nước đang sôi 1-2 phút). Bóc vỏ, lấy cùi ra phơi nắng đến khô 50% sau đó đưa vào lò sấy khô. Quá trình sấy phải làm dịu (cho mềm lại) 3-4 lần. Tức là đem cùi nhãn đã phơi sấy lần 1 đưa vào lúc còn nóng, xếp đống, đắp chiếu để qua đêm, làm như vậy nước trong cùi nhãn tự ngấm ra ngoài, cùi sẽ mềm đều, sau đó lại tiếp tục phơi sấy lần 2... cứ như thế cho đến khi dùng tay nắm chặt cùi nhãn khi buông tay ra thấy cùi nhãn không dính là vừa.

Nhãn long phơi đạt chất lượng yêu cầu là màu sắc vàng bóng, nếu sấy thì vàng sẫm màu cánh dán, các mảnh tách rời nhau, mảnh to, thịt dày, không có mùi oi khói, không bị mốc, không bị dính cát bụi.

- Làm nhãn long khô: Chọn giống nhãn quả to, cùi dày, chín hoàn toàn. Nhúng quả 2-3 phút vào nước sôi 95 độ C vớt ra, vẩy ráo nước, đem phơi hoặc sấy, chú ý lật dở cho khô đều khi khô được 80% đem quả còn nóng xếp đống làm dịu như trên, lặp lại 3-4 lần, cho đến khi lấy búa gõ vào hạt nhãn vỡ tan là được. Quá trình làm mất 20-25 ngày khi sấy phải dùng than gỗ tốt không khói, với nhiệt độ 60 độ C là vừa

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
Ngọc Bích
29/12/2022 20:37:15
+4đ tặng
I. Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn

- Có giá trị dinh dưỡng cao (chứa đường, axít hữu cơ, vitamin, chất khoáng: Ca, P, Fe...).

- Có giá trị kinh tế cao (mang lại thu nhập).


II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh

1. Đặc điểm thực vật:

- Rễ: Rễ phát triển, sâu 3 - 5m, rộng 1- 3 lần tán cây . Rễ tơ chủ yếu phát triển trong tán cây, sâu 10 - 15 cm

+ Trồng bằng cành chiết: rễ ăn sâu: 0- 60 cm.

+ Trồng bằng hạt: Rễ ăn sâu 1,6 m.

- Hoa: Hoa xếp thành chùm, ở ngọn và nách lá. 

+ Có 3 loại hoa : đực, cái, lưỡng tính. 

+ Hoa đực và hoa cái không chín cùng một lúc 

Advertisements
1
0
Giang
29/12/2022 20:38:14
+3đ tặng


kĩ thuật trồng
Nên trồng nhãn trên mô đất, mô đất đắp thành hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm. Đất trong mô trộn với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân và nên chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng. Do đất ở ĐBSCL thấp nên trồng cây ăn trái phải đào mương, lên liếp.
chăm sóc 
Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất tốt.
 Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 80 – 100cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.
Thu hoạch:

Thu hoạch nhãn khi quả chín đều, có thể xác định bằng cách quan sát vỏ quả đã nhẵn, cùi quả đầy và ngọt. Người ta có thể căn cứ vào độ ngọt của từng giống (đo bằng Brix kế) để xác định thời điểm thu hoạch. Hàm lượng các chất hòa tan trong cùi quả nhãn thường biến động từ 15-25% và tiêu chuẩn tối thiểu của độ Brix khi thu hoạch là 15,5-16. Khi thu hoạch cần nhẹ nhàng và hái triệt để số quả trên cây, sau đó đựng vào túi vải hay các bao bì bằng sợi, gỗ, nhựa, vận chuyển nhẹ nhàng, để chỗ râm mát.

Bảo quản:

Quả nhãn sau khi thu hoạch thường bị hư hỏng nhanh chóng bởi sự xuất hiện của các loại nấm hoại sinh trên bề mặt vỏ quả và sự thoát hơi nước của vỏ quả. Thời gian giữ quả trong điều kiện 30 độ C chỉ khoảng 2-3 ngày. Để khống chế vi khuẩn gây hại bằng cách xử lý pH thấp, nhưng lại làm mất độ tươi của quả, ngoài ra cũng có thể xử lý diệt trùng và hạn chế sự hoá nâu của vỏ quả bằng cách đốt lưu huỳnh và thổi khí SO2 vào kho, hoặc sử dụng phương pháp hydro lạnh để làm mát sản phẩm. Phương pháp này có thể áp dụng trong khi vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi bảo quản.

Chế biến:

- Làm nhãn cùi khô: Có thể bằng quả tươi hoặc quả đã trần (nhúng vào nước đang sôi 1-2 phút). Bóc vỏ, lấy cùi ra phơi nắng đến khô 50% sau đó đưa vào lò sấy khô. Quá trình sấy phải làm dịu (cho mềm lại) 3-4 lần. Tức là đem cùi nhãn đã phơi sấy lần 1 đưa vào lúc còn nóng, xếp đống, đắp chiếu để qua đêm, làm như vậy nước trong cùi nhãn tự ngấm ra ngoài, cùi sẽ mềm đều, sau đó lại tiếp tục phơi sấy lần 2... cứ như thế cho đến khi dùng tay nắm chặt cùi nhãn khi buông tay ra thấy cùi nhãn không dính là vừa.

Nhãn long phơi đạt chất lượng yêu cầu là màu sắc vàng bóng, nếu sấy thì vàng sẫm màu cánh dán, các mảnh tách rời nhau, mảnh to, thịt dày, không có mùi oi khói, không bị mốc, không bị dính cát bụi.

- Làm nhãn long khô: Chọn giống nhãn quả to, cùi dày, chín hoàn toàn. Nhúng quả 2-3 phút vào nước sôi 95 độ C vớt ra, vẩy ráo nước, đem phơi hoặc sấy, chú ý lật dở cho khô đều khi khô được 80% đem quả còn nóng xếp đống làm dịu như trên, lặp lại 3-4 lần, cho đến khi lấy búa gõ vào hạt nhãn vỡ tan là được. Quá trình làm mất 20-25 ngày khi sấy phải dùng than gỗ tốt không khói, với nhiệt độ 60 độ C là vừa./.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 9 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo