Giải phương trình:
1) x + 11y = -7
2) 5x + 5y = 15
Để giải hệ phương trình này, ta có thể sử dụng phương pháp khử Gauss hoặc phương pháp thế.
Nhân phương trình (1) cho 5 và trừ đi phương trình (2) để loại bỏ biến x:
5(x + 11y) - (5x + 5y) = -35 - 15
55y - 5y = -50
50y = -50
y = -1
Thay giá trị y = -1 vào phương trình (1) để tìm giá trị của x:
x + 11(-1) = -7
x - 11 = -7
x = -7 + 11
x = 4
Vậy, phương trình có nghiệm x = 4 và y = -1.
Giải phương trình:
3) 3x + 2y = 7
4) -4x + y = -2
Ta có thể giải hệ phương trình này bằng cách sử dụng phương pháp khử Gauss hoặc phương pháp thế.
Nhân phương trình (4) cho 2 và cộng với phương trình (3) để loại bỏ biến y:
2(-4x + y) + (3x + 2y) = -4(-2) + 7
-8x + 2y + 3x + 2y = 8 + 7
-5x + 4y = 15
Suy ra:
4y = 15 + 5x
y = (15 + 5x)/4
Thay giá trị y vào phương trình (3):
3x + 2((15 + 5x)/4) = 7
3x + (30 + 10x)/4 = 7
12x + 30 + 10x = 28
22x = 28 - 30
22x = -2
x = -2/22
x = -1/11
Thay giá trị x vào phương trình (4):
-4(-1/11) + y = -2
4/11 + y = -2
y = -2 - 4/11
y = -22/11 - 4/11
y = -26/11
Vậy, phương trình có nghiệm x = -1/11 và y = -26/11.