0 di hat em rangle giải hệ phương trình x ^ 2 - 5y + 5xy = 1; x ^ 2 + y ^ 2 + x + 6y = - 3
0 Xem trả lời
169 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để giải hệ phương trình này, ta có thể sử dụng phương pháp đại số hoặc đồ thị học. Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp đại số. Để bắt đầu, ta có thể giải phương trình thứ nhất để tìm x dưới dạng: x = (5y - 1) / (5y - 5y^2) Sau đó, ta thay x vào phương trình thứ hai để thu được một phương trình chỉ chứa y: (5y - 1)^2 / (25y^2 - 25y^3) + y^2 + (5y - 1) / (5y - 5y^2) + 6y = -3 Sau khi rút gọn và sắp xếp các thành phần, ta thu được một phương trình bậc ba: -25y^3 + 30y^2 - 11y + 2 = 0 Ta có thể giải phương trình này bằng cách sử dụng phương trình Viết: y = (-(30/(-25)) ± sqrt((30/(-25))^2 - 4*(-25/(-25))*2)) / (2*(-25/(-25))) y = (-6 ± sqrt(36 + 40)) / 50 y = (-6 ± 2sqrt14) / 50 y = (-3 ± sqrt14) / 25 Sau đó, ta thay giá trị y vào phương trình đầu tiên để tìm giá trị tương ứng của x: x = (5y - 1) / (5y - 5y^2) Kết quả cuối cùng là: x = (5(-3 ± sqrt14) / 25 - 1) / (5(-3 ± sqrt14) / 25 - 5(-3 ± sqrt14) / 25^2) x = (-3 ± sqrt14) / (5 ± sqrt14)