Phân tích đa thức thành nhân tử (đặt ẩn phụ) Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi a) Để phân tích đa thức này thành nhân tử, ta sẽ đặt ẩn phụ là t = a + b + c. Khi đó, ta có: ab(a+b) + bc(b+c) + ac(a+c) + 2abc = abt + bct + act + 2abc = abt + bct + act + 2ab(t - c) = abt + bct + act + 2abt - 2abc = 3abt + (ac + bc - 2ab)c = 3abt + c(ac + bc - 2ab) = 3abt + c(a + b)(c - 2a) = ab(3t) + c(a + b)(c - 2a) = ab(3(a + b + c)) + c(a + b)(c - 2a) = 3abt + c(a + b)(c - 2a) Vậy, đa thức đã được phân tích thành nhân tử là: 3abt + c(a + b)(c - 2a) b) Để phân tích đa thức này thành nhân tử, ta sẽ sử dụng công thức đặc biệt: a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = (a + b + c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - ac - bc) Vậy, đa thức đã được phân tích thành nhân tử là: (a + b + c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - ac - bc) c) Để phân tích đa thức này thành nhân tử, ta sẽ sử dụng công thức đặc biệt: (a + b + c)^3 - a^3 - b^3 - c^3 = 3(a + b)(b + c)(c + a) Vậy, đa thức đã được phân tích thành nhân tử là: 3(a + b)(b + c)(c + a) d) Để phân tích đa thức này thành nhân tử, ta sẽ sử dụng phương trình bậc hai: ax^2 + bx + c = 0 Với đa thức 9x^2 + 6x - 8, ta có a = 9, b = 6, c = -8. Áp dụng công thức: x = (-b ± √(b^2 - 4ac)) / 2a, ta có: x = (-6 ± √(6^2 - 4*9*(-8))) / (2*9) x = (-6 ± √(36 + 288)) / 18 x = (-6 ± √324) / 18 x = (-6 ± 18) / 18 Vậy, đa thức đã được phân tích thành nhân tử là: (x + 2/3)(x - 4/3)