Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Trình bày ảnh hưởng của chất điều hòa hoạt tính enzyme

Trình bày ảnh hưởng của chất điều hòa hoạt tính enzyme
1 trả lời
Hỏi chi tiết
39
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Chất điều hòa hoạt tính enzyme là các chất có khả năng tác động lên hoạt tính của enzyme, gây ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng enzym. Có hai loại chất điều hòa hoạt tính enzyme chính là chất kích thích (activator) và chất ức chế (inhibitor).

1. Chất kích thích (activator): Chất kích thích là những chất tăng hoạt tính của enzyme, làm tăng tốc độ phản ứng enzym. Chúng có thể kích thích enzyme bằng cách tăng khả năng kết hợp với chất đệm, tăng độ bền của enzyme, tăng khả năng tạo phức enzyme-chất chất đệm hoặc tăng khả năng tạo phức enzyme-chất chất chuyển hóa.

2. Chất ức chế (inhibitor): Chất ức chế là những chất làm giảm hoạt tính của enzyme, làm chậm tốc độ phản ứng enzym. Chúng có thể ức chế enzyme bằng cách cản trở sự kết hợp giữa enzyme và chất chất đệm, làm giảm độ bền của enzyme, làm giảm khả năng tạo phức enzyme-chất chất đệm hoặc làm giảm khả năng tạo phức enzyme-chất chất chuyển hóa.

Ảnh hưởng của chất điều hòa hoạt tính enzyme có thể là tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào loại chất điều hòa và enzyme cụ thể. Chất điều hòa có thể tăng tốc độ phản ứng enzym, làm cho quá trình chuyển hóa diễn ra nhanh hơn và hiệu suất của enzyme tăng. Ngược lại, chất ức chế có thể làm giảm tốc độ phản ứng enzym, làm cho quá trình chuyển hóa chậm lại và hiệu suất của enzyme giảm.

Việc điều hòa hoạt tính enzyme thông qua chất điều hòa là một cách quan trọng để điều chỉnh quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh hóa quan trọng như quá trình trao đổi chất, quá trình truyền tín hiệu và quá trình điều chỉnh gen.
1
0
Lê Lâm
19/12/2023 06:52:12
+5đ tặng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hoạt tính của enzim. Sau đây chúng ta xem xét một số yếu tố chính:

- Nhiệt độ: Mỗi enzim có một nhiệt độ tối ưu, tại đó enzim có hoạt tính tối đa làm cho tốc độ phản ứng xảy ra nhanh nhất.

- Độ pH: Mỗi enzim có một độ pH thích hợp. Ví dụ: enzim pepsin của dịch dạ dày người cần pH = 2.

- Nồng độ cơ chất: Với một lượng enzim xác định nếu tăng dần lượng cơ chất trong dung dịch thì thoạt đầu hoạt tính của enzim tăng dần, nhưng đến một lúc nào đó thì sự gia tăng về nồng độ cơ chất cũng không làm táng hoạt tính của enzim. Vì tất cả trung tâm hoạt động của enzim đã được bão hòa bởi cơ chất.

- Chất ức chế hoặc hoạt hoá enzim: Một số chất hoá học có thể ức chế sự hoạt động của enzim. Một số chất khác khi liên kết với enzim lại làm tăng hoạt tính của enzim. Chẳng hạn: thuốc trừ sâu DDT ... là những chất ức chế một số enzim quan trọng của hệ thần kinh người và động vật.

- Nồng độ enzim : Với một lượng cơ chất xác định, khi nồng độ enzim càng cao thì hoạt tính của enzim càng tăng.


 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 10 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư