Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tìm x; y nguyên (x - 2)(y + 1) = 5

tìm x y nguyên 
(x-2)(y+1)=5
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
63
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tìm x và y nguyên thỏa mãn phương trình (x-2)(y+1) = 5, ta có thể thử tất cả các giá trị nguyên có thể cho x và y.

Dựa vào phương trình đã cho, ta có:
(x-2)(y+1) = 5

Ta có thể thử các giá trị nguyên cho x từ -5 đến 5 và tìm giá trị tương ứng của y:

Khi x = -5, ta có: (-5-2)(y+1) = 5
=> -7(y+1) = 5
=> y+1 = -5/7
=> y = -5/7 - 1 = -12/7

Khi x = -4, ta có: (-4-2)(y+1) = 5
=> -6(y+1) = 5
=> y+1 = -5/6
=> y = -5/6 - 1 = -11/6

Khi x = -3, ta có: (-3-2)(y+1) = 5
=> -5(y+1) = 5
=> y+1 = -5/5
=> y = -5/5 - 1 = -2

Khi x = -2, ta có: (-2-2)(y+1) = 5
=> -4(y+1) = 5
=> y+1 = -5/4
=> y = -5/4 - 1 = -9/4

Khi x = -1, ta có: (-1-2)(y+1) = 5
=> -3(y+1) = 5
=> y+1 = -5/3
=> y = -5/3 - 1 = -8/3

Khi x = 0, ta có: (0-2)(y+1) = 5
=> -2(y+1) = 5
=> y+1 = -5/-2
=> y = -5/-2 - 1 = -3/2

Khi x = 1, ta có: (1-2)(y+1) = 5
=> -1(y+1) = 5
=> y+1 = -5/-1
=> y = -5/-1 - 1 = -6

Khi x = 2, ta có: (2-2)(y+1) = 5
=> 0(y+1) = 5
=> y+1 = 5/0 (phương trình không có nghiệm)

Khi x = 3, ta có: (3-2)(y+1) = 5
=> 1(y+1) = 5
=> y+1 = 5/1
=> y = 5/1 - 1 = 4

Khi x = 4, ta có: (4-2)(y+1) = 5
=> 2(y+1) = 5
=> y+1 = 5/2
=> y = 5/2 - 1 = 3/2

Khi x = 5, ta có: (5-2)(y+1) = 5
=> 3(y+1) = 5
=> y+1 = 5/3
=> y = 5/3 - 1 = 2/3

Vậy, các cặp giá trị nguyên (x, y) thỏa mãn phương trình (x-2)(y+1) = 5 là:
(-5, -12/7), (-4, -11/6), (-3, -2), (-1, -8/3), (3, 4), (4, 3/2), (5, 2/3)
1
0
Trung Trần
23/12/2023 12:37:45
+5đ tặng

Ta có (x-2)(y+1) = 5

Các giá trị nguyên cho x từ -5 đến 5 và tính giá trị tương ứng của y:

Khi x = -5, ta có: (-5-2)(y+1) = 5 => -7(y+1) = 5 => y = -6 (không thỏa mãn)

Khi x = -4, ta có: (-4-2)(y+1) = 5 => -6(y+1) = 5 => y = -1 (thỏa mãn)

Khi x = -3, ta có: (-3-2)(y+1) = 5 => -5(y+1) = 5 => y = 0 (không thỏa mãn)

Khi x = -2, ta có: (-2-2)(y+1) = 5 => -4(y+1) = 5 => y = -2 (không thỏa mãn)

Khi x = -1, ta có: (-1-2)(y+1) = 5 => -3(y+1) = 5 => y = -2 (không thỏa mãn)

Khi x = 0, ta có: (0-2)(y+1) = 5 => -2(y+1) = 5 => y = -3 (thỏa mãn)

Khi x = 1, ta có: (1-2)(y+1) = 5 => -1(y+1) = 5 => y = -6 (không thỏa mãn)

Khi x = 2, ta có: (2-2)(y+1) = 5 => 0(y+1) = 5 => y = không giới hạn (thỏa mãn với mọi giá trị của y)

Khi x = 3, ta có: (3-2)(y+1) = 5 => 1(y+1) = 5 => y = 4 (thỏa mãn)

Khi x = 4, ta có: (4-2)(y+1) = 5 => 2(y+1) = 5 => y = 1 (thỏa mãn)

Khi x = 5, ta có: (5-2)(y+1) = 5 => 3(y+1) = 5 => y = 2 (thỏa mãn)

Vậy, các cặp giá trị nguyên (x, y) thỏa mãn phương trình là: (-4, -1), (0, -3), (3, 4), (4, 1), (5, 2).

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
Vũ Hưng
23/12/2023 12:46:05
+4đ tặng
(x-2)(y+1)=5 
x-2      -5              -1             1               5
y+1     -1              -5             5               1
x         -3               1              3               7
y         -2              -6             4                0
Vũ Hưng
Chấm và like cho thầy nhé

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×