Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Vì sao có hiện tượng dị ứng khi ta ăn một thứ gì đó

Vì sao có hiện tượng dị ứng khi ta ăn một thứ gì đó
2 trả lời
Hỏi chi tiết
63
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Hiện tượng dị ứng khi ăn một thứ gì đó xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với chất lạ hoặc chất gây kích thích. Khi chất này tiếp xúc với cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản xuất các kháng thể để chống lại chất gây kích thích này. Tuy nhiên, ở một số người, hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh, gây ra các triệu chứng dị ứng.

Các chất gây dị ứng thường gặp trong thực phẩm bao gồm protein, hợp chất hữu cơ và hợp chất hóa học. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể phản ứng bằng cách sản xuất histamine và các chất gây viêm khác. Điều này dẫn đến các triệu chứng dị ứng như ngứa, đỏ, sưng, nổi mẩn, khó thở, buồn nôn và nôn mửa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dị ứng khi ăn một thứ gì đó, bao gồm:

1. Dị ứng thực phẩm: Đây là loại dị ứng phổ biến nhất và thường xảy ra khi cơ thể phản ứng với một loại thực phẩm cụ thể như hải sản, đậu nành, lúa mì, sữa, trứng, đậu phụ, hạt, quả, hành, tỏi, hành tây, hạt tiêu, các loại gia vị, và các chất phụ gia thực phẩm.

2. Dị ứng quảng cáo: Đây là hiện tượng khi cơ thể phản ứng với các chất phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo mùi, chất chống oxi hóa và chất tạo ngọt nhân tạo.

3. Dị ứng chéo: Đây là hiện tượng khi cơ thể phản ứng với một chất gây dị ứng nhưng cũng phản ứng với một chất khác có cấu trúc tương tự. Ví dụ, nếu bạn dị ứng với một loại hải sản như tôm, bạn cũng có thể phản ứng với các loại hải sản khác như cua, cua đồng, cua biển.

4. Dị ứng do chất gây kích thích: Một số người có thể phản ứng với các chất gây kích thích như caffeine, theobromine (có trong chocolate), hoặc histamine (có trong rượu, bia, rau chua).

Để xác định chính xác nguyên nhân gây dị ứng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể tiến hành các xét nghiệm dị ứng và khám lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.
2
0
quangcuongg
05/01 10:28:09
+5đ tặng

Hiện tượng dị ứng khi ăn một thứ gì đó liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch

Quá trình này bắt đầu khi cơ thể tiếp xúc với một chất lạ, thường là protein trong thức ăn. Ở những người có khả năng phản ứng dị ứng, hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường và tạo ra kháng thể  đặc biệt cho chất này.

Khi bạn ăn thức ăn đó một lần nữa, cơ thể phản ứng bằng cách phát huy histamine và các hóa chất khác, gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, sưng, đau, mệt mỏi, hoặc thậm chí là phản ứng nặng như khó thở và sốc phản vệ.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
+4đ tặng
 Trả lời
=> Phản ứng dị ứng thức ăn xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một loại thức ăn hoặc một chất  trong thức ăn, xác định đó là mối nguy hiểm và kích hoạt các phản ứng bảo vệ làm giải phóng ra histamin, cũng như các chất trung gian hoá học khác gây nên các triệu chứng như trên.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo