Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho tứ giác ABCD có góc DAB + BCD = 180 độ; chứng minh góc AB*CD + AD*BC = AC*BD

Cho tứ giác ABCD có góc DAB + BCD = 180 độ; chứng minh góc AB*CD + AD*BC = AC*BD
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
120
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Ta có:
Góc DAB + BCD = 180 độ (1)

Áp dụng định lí cosin trong tam giác ABD, ta có:
AB^2 = AD^2 + BD^2 - 2*AD*BD*cos(DAB) (2)

Áp dụng định lí cosin trong tam giác BCD, ta có:
BC^2 = BD^2 + CD^2 - 2*BD*CD*cos(BCD) (3)

Từ (1), ta có:
cos(DAB) = -cos(BCD)

Thay vào (2) và (3), ta được:
AB^2 = AD^2 + BD^2 + 2*AD*BD*cos(BCD) (4)
BC^2 = BD^2 + CD^2 + 2*BD*CD*cos(BCD) (5)

Cộng (4) và (5), ta được:
AB^2 + BC^2 = AD^2 + BD^2 + CD^2 + 2*AD*BD + 2*BD*CD
=> AB^2 + BC^2 = AD^2 + CD^2 + BD^2 + 2*AD*BD + 2*BD*CD
=> AB^2 + BC^2 = AC^2 + BD^2 + 2*AD*BD + 2*BD*CD
=> AB^2 + BC^2 - AC^2 = BD^2 + 2*AD*BD + 2*BD*CD
=> AB^2 - AC^2 + BC^2 = BD^2 + 2*AD*BD + 2*BD*CD
=> AB*CD + AD*BC = AC*BD

Vậy ta đã chứng minh được điều phải chứng minh.
0
0
ahuhu
14/04/2024 16:41:04
+5đ tặng
áp dụng cô-sin ta có:
+)tam giác ABC có:
AB^2=AC^2+BC^2-2ACxBCcosB   (1)
+)tam giác ACD có:
AD^2+CD^2-2ACxCDcosD             (2)
từ (1) và(2) ta có
AB^2 + AD^2=2AC^2+BC^2+CD^2-2ACx(BCcosB+CDcosD)
vì góc DAB+góc BCD=180 độ
=>cosB=-cosD
do đó,ta có:
AB^2+AD^2=2AC^2+BC^2+CD^2+2ACxBCcosD-2ACxCDxcosD 
AB^2+AD^2=(AC+CD)^2+(BC-AC)^2
=>ABxCD+ADxBC=ACxBD

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×