Tôm,cá :
.1 Chuẩn bị ao nuôi, xử lí nước
- Ao nuôi tôm, cá phải được thiết kế hợp lí, có hệ thống cấp, thoát nước tốt; đáy ao phẳng; dốc nghiêng về cống thoát
- Trước khi nuôi tôm, cá cần tháo cạn nước ao, phơi khô đáy, diệt côn trùng, địch hại.
- Tiến hành các biện pháp xử lí nước; dùng phân hữu cơ và vô cơ để gây màu cho nước.
3.2 Thả con giống
- Giống khoẻ, không chứa mầm bệnh
- Ngâm túi đựng tôm cá vào ao 10-15 phút, sau đó mở miệng túi cho nước chảy từ từ vào để tôm, cá tự nhiên bơi ra
3.3 Chăm sóc, quản lí
a. Cho ăn
- Thức ăn và cách cho ăn:
+ Thức ăn cần cân đối thành phẩm, đủ dinh dưỡng
+ Cho ăn thức ăn phù hợp từng giai đoạn phát triển; cho ăn thành nhiều lần.
- Thời gian cho ăn: mỗi ngày cho ăn ít nhất 2 lần vào buổi sáng 6-8 giờ và chiều từ 4-6 giờ; cho ăn đúng giờ, đủ số lượng, đủ chất lượng và đúng vị trí
b. Quản lí
- Kiểm tra ao nuôi
- Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá
c. Phòng và trị bệnh cho tôm, cá
- Mục đích: Giúp tôm cá luôn khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường, không bị nhiễm bệnh
- Phát hiện bệnh cần xác định nguyên nhân và dùng thuốc trị
- Chữa trị cần tiến hành ngay
- Dùng thuốc phải đúng liều, có thể trộn cùng thức ăn hoặc tắm.
3.4 Thu hoạch tôm, cá
Có 2 phương pháp:
- Phương pháp thu từng phần: thu hoạch cá thể đã đạt chuẩn thực phẩm, còn lại nuôi tiếp
- Phương pháp thu hoạch toàn bộ: thu hoạch toàn bộ khi đạt tiêu chuẩn thương phẩm