Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nếu đem nuôi một loại thủy sản vận dụng kiến thức kinh nghiệm của bản thân em sẽ xác định độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản như thế nào?

nếu đem nuôi một loại thủy sản vận dụng kiến thức kinh nghiệm của bản thân em sẽ xác định độ tốt  xấu của nước nuôi thủy sản như thế nào
2 trả lời
Hỏi chi tiết
75
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để xác định độ tốt xấu của nước nuôi thủy sản, bạn cần thực hiện các bước sau:

1. Kiểm tra chất lượng nước: Đo lường các chỉ số như pH, nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan, amoniac, nitrat, nitrit để đảm bảo nước nuôi đủ điều kiện cho sự phát triển của thủy sản.

2. Kiểm tra sự sạch sẽ của nước: Đảm bảo nước nuôi không bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, tảo và các chất độc hại khác.

3. Kiểm tra nguồn nước: Nếu sử dụng nguồn nước từ môi trường tự nhiên, bạn cần đảm bảo nước không bị ô nhiễm từ các nguồn khác như nông nghiệp, công nghiệp, hoặc sinh hoạt.

4. Thực hiện các biện pháp cải thiện chất lượng nước: Nếu phát hiện nước nuôi không đạt yêu cầu, bạn cần thực hiện các biện pháp như thay nước, sử dụng hệ thống lọc nước, điều chỉnh pH để cải thiện chất lượng nước.

5. Theo dõi và đánh giá: Theo dõi sự phát triển của thủy sản trong môi trường nước nuôi để đánh giá hiệu quả của các biện pháp cải thiện chất lượng nước và điều chỉnh khi cần thiết.

Bằng cách thực hiện các bước trên, bạn sẽ có thể xác định độ tốt xấu của nước nuôi thủy sản và đảm bảo sự phát triển của thủy sản trong môi trường nuôi tốt nhất.
1
0
Hươngg Hươngg
16/05 12:55:34
+5đ tặng
1. Màu vàng nâu (màu nước trà): Nước có màu vàng nâu do sự phát triển của tảo silic (Bacillariophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh ở môi trường nước lợ, mặn vào đầu vụ nuôi. Đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi các loài thủy sản nước lợ, mặn.
2. Nước màu xanh nhạt (đọt chuối non): Màu xanh nhạt do sự phát triển của tảo lục (chlorophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ nhạt (dưới 10 phần nghìn).
Đây cũng là màu nước thích hợp nhất để nuôi thủy sản, tảo lục ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn, còn có tác dụng ổn định các yếu tố thủy lý hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ thông qua đó làm giảm lượng khí độc trong ao. Người nuôi nên cố gắng duy trì màu nước xanh nhạt, như vậy các loài thủy sản sẽ phát triển tốt hơn.
3. Nước màu xanh đậm (xanh rêu): Nước có màu xanh đậm là do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), loài tảo này phát triển mạnh cả trong môi trường nước ngọt, lợ, mặn.
Nếu nước trong ao nuôi có màu này thì cần có biện pháp làm giảm lượng tảo, vì đây là loại tảo không tốt cho các loài thủy sản. Hơn nữa, nếu tảo lam phát triển quá mức có thể tiết ra chất độc làm chết cá. Bên cạnh đó, còn có thể gây thiếu oxy về đêm do tảo hô hấp quá mức.
4. Màu vàng cam (màu gỉ sắt): Màu này thường xuất hiện ở các ao nuôi mới đào trên vùng đất phèn. Màu cam là do đất phèn tiềm tàng (FeS2) bị oxy hóa tạo thành các váng sắt.
 Đối với ao có màu nước vàng cam cần có biện pháp khử phèn trước khi thả nuôi, có thể sử dụng vôi nông nghiệp hay bơm, xả nước nhiều lần để rửa trôi lượng phèn trong ao. Đối với các ao đang nuôi thì cần rải thêm vôi trên bờ ao để tránh hiện tượng pH giảm đột ngột khi trời mưa.
5. Màu đỏ gạch (màu đất đỏ): Nước có nhiều phù sa do đất cát bị xói mòn từ vùng thượng nguồn được dòng nước mang đến vùng hạ lưu; thường xảy ra khi sắp có lũ về.
Người nuôi cần lưu ý không nên cấp nước vào ao lúc này, vì lượng phù sa nhiều sẽ làm tôm, cá khó hô hấp và giảm khả năng bắt mồi. Tốt nhất là nên cấp nước vào ao lắng trước khi cung cấp cho các ao đang nuôi.
6. Màu nâu đen: Nước có màu nâu đen do trong nước có chứa nhiều vật chất hữu cơ. Màu nước này thường thấy ở các ao nuôi có hệ thống cấp, thoát nước không tốt, trong quá trình nuôi không quản lý tốt môi trường, cho ăn dư thừa nhiều sẽ dễ làm nước ao nuôi có màu nâu đen. Trường hợp này hàm lượng oxy hòa tan rất thấp, vì vậy cần có biện pháp xử lý ngay.
Có thể thay nước nhiều lần đến khi hết màu nâu đen, hoặc kết hợp sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học, hóa chất có thể hấp thu khí độc. Bên cạnh đó, nếu thấy tôm, cá có hiện tượng thiếu oxy cần sử dụng quạt đảo nước hoặc các loại hóa chất cung cấp oxy tức thời, nhằm làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
manh
16/05 12:55:35
+4đ tặng

+Để định độ tốt xấu của nước nuôi thuỷ sản, bạn cần đo và phân tích các thông số và chất lượng nước như :

-   Nồng độ oxygen hoà tan

-   Độ kiềm 

-   Độ mặn 

-   Các kim loại nặng, vi sinh vật và các chất độc hại khác

⇒ Nếu hàm lượng tốt, thì có thể nuôi trồng thuỷ sản tốt

 

 

 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Công nghệ Lớp 7 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo