Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải biện luận tìm x theo m

Giải biện luân tìm x theo m
 mx² + 2mx - 1 = 0
Làm đúng tick 10d nha
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
62
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình bậc hai \( mx^2 + 2mx - 1 = 0 \) theo \( x \), ta có thể sử dụng công thức nghiệm của phương trình bậc hai:

\[ ax^2 + bx + c = 0 \]

Nghiệm của phương trình này được tính bằng công thức:

\[ x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} \]

Trong trường hợp của chúng ta, \( a = m \), \( b = 2m \), và \( c = -1 \). Áp dụng các giá trị này vào công thức nghiệm, ta có:

\[ x = \frac{-2m \pm \sqrt{(2m)^2 - 4(m)(-1)}}{2m} \]

Tiếp tục tính toán:

\[ x = \frac{-2m \pm \sqrt{4m^2 + 4m}}{2m} \]

\[ x = \frac{-2m \pm \sqrt{4m(m + 1)}}{2m} \]

\[ x = \frac{-2m \pm 2\sqrt{m(m + 1)}}{2m} \]

Chia cả tử và mẫu cho 2:

\[ x = \frac{-m \pm \sqrt{m(m + 1)}}{m} \]

Tách ra thành hai nghiệm:

\[ x_1 = \frac{-m + \sqrt{m(m + 1)}}{m} = -1 + \sqrt{\frac{m + 1}{m}} \]

\[ x_2 = \frac{-m - \sqrt{m(m + 1)}}{m} = -1 - \sqrt{\frac{m + 1}{m}} \]

Vậy nghiệm của phương trình \( mx^2 + 2mx - 1 = 0 \) theo \( x \) là:

\[ x_1 = -1 + \sqrt{\frac{m + 1}{m}} \]

\[ x_2 = -1 - \sqrt{\frac{m + 1}{m}} \]

Hy vọng bạn thấy giải thích này rõ ràng và chính xác. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm, hãy cho tôi biết!
1
2
Linh xg
04/07/2024 21:39:45
+5đ tặng
Với m=0
=>0x=1
=>pt vô nghiệm
Với m khác 0
Δ'=m^2+m
=>x=-m ±√ m^2+m/m
 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
2
Trúc Nguyễn
04/07/2024 21:43:05
+4đ tặng
Th1; m=0
py vô nghiệm.
Th2;
đenta=(2m)^2-4m*-1=4m^2+4m
Nếu 4m^2+4m>0
4m(m+1)>0
m>0 và m>-1 hoặc m<0 và m<-1
vậy m>0  hoặc m<-1 thì pt có 2 nghiệm pb.

Nếu 4m^2+4m=0
4m(m+1)=0
m=0(loại) hoặc m=-1 thì pt có nghiệm kép
vậy -1<m=<0
thì pt vô nghiệm
vậy m=-1 thì pt có nghiệm kép
vậy m>0 hoặc m<-1 thì pt có 2 nghiệm pb.
 
2
1
Phuong
04/07/2024 21:44:24
+3đ tặng
+ Với m = 0:
0.x² + 2.0.x - 1 = 0
=> - 1 = 0
=> pt vô nghiệm
+ Với m # 0:
 mx² + 2mx - 1 = 0
Δ' = m² - m.(-1) = m² + m
pt có nghiệm kép <=> Δ' = 0 => m² + m = 0 => m = 0 hoặc m = -1 
pt vô nghiệm <=> Δ' < 0 => m² + m < 0 <=> m > 0 hoặc m < -1 
pt co 2 nghiệm pb <=> Δ' > 0 => m² + m > 0 => -1 < m < 0

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×