Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Giải và biện luận phương trình sau

giải và biện luận phương trình sau :
a. 2mx + 5 = m ( x-4) +3                                                                                   
b. ( 1-3m )( x-2) = 2x +1 -m  
c. m(mx+4) = 4mx - m - 4x 

 
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
66
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải và biện luận các phương trình sau, chúng ta sẽ giải từng phương trình một và xem xét các trường hợp đặc biệt của tham số \( m \).

### Phương trình a:
\[ 2mx + 5 = m(x - 4) + 3 \]

Bước 1: Mở rộng và thu gọn phương trình:
\[ 2mx + 5 = mx - 4m + 3 \]

Bước 2: Chuyển tất cả các hạng tử chứa \( x \) về một bên và các hạng tử không chứa \( x \) về bên kia:
\[ 2mx - mx = -4m + 3 - 5 \]
\[ mx = -4m - 2 \]

Bước 3: Giải phương trình theo \( x \):
\[ x = \frac{-4m - 2}{m} \]

Bước 4: Biện luận theo \( m \):
- Nếu \( m = 0 \), phương trình trở thành:
\[ 5 = 3 \]
Đây là phương trình vô nghiệm.
- Nếu \( m \neq 0 \), ta có:
\[ x = \frac{-4m - 2}{m} = -4 - \frac{2}{m} \]
Phương trình có nghiệm duy nhất là:
\[ x = -4 - \frac{2}{m} \]

### Phương trình b:
\[ (1 - 3m)(x - 2) = 2x + 1 - m \]

Bước 1: Mở rộng và thu gọn phương trình:
\[ (1 - 3m)x - 2(1 - 3m) = 2x + 1 - m \]
\[ (1 - 3m)x - 2 + 6m = 2x + 1 - m \]

Bước 2: Chuyển tất cả các hạng tử chứa \( x \) về một bên và các hạng tử không chứa \( x \) về bên kia:
\[ (1 - 3m)x - 2x = 1 - m + 2 - 6m \]
\[ (1 - 3m - 2)x = 3 - 7m \]
\[ (1 - 3m - 2)x = 3 - 7m \]
\[ (-1 - 3m)x = 3 - 7m \]

Bước 3: Giải phương trình theo \( x \):
\[ x = \frac{3 - 7m}{-1 - 3m} \]

Bước 4: Biện luận theo \( m \):
- Nếu \( -1 - 3m = 0 \) (tức là \( m = -\frac{1}{3} \)), phương trình trở thành:
\[ 3 - 7m = 3 - 7 \left(-\frac{1}{3}\right) = 3 + \frac{7}{3} = \frac{16}{3} \]
Đây là phương trình vô nghiệm.
- Nếu \( m \neq -\frac{1}{3} \), ta có:
\[ x = \frac{3 - 7m}{-1 - 3m} \]
Phương trình có nghiệm duy nhất là:
\[ x = \frac{3 - 7m}{-1 - 3m} \]

### Phương trình c:
\[ m(mx + 4) = 4mx - m - 4x \]

Bước 1: Mở rộng và thu gọn phương trình:
\[ m^2x + 4m = 4mx - m - 4x \]

Bước 2: Chuyển tất cả các hạng tử chứa \( x \) về một bên và các hạng tử không chứa \( x \) về bên kia:
\[ m^2x - 4mx + 4x = -m - 4m \]
\[ (m^2 - 4m + 4)x = -5m \]

Bước 3: Giải phương trình theo \( x \):
\[ x = \frac{-5m}{m^2 - 4m + 4} \]

Bước 4: Biện luận theo \( m \):
- Nếu \( m^2 - 4m + 4 = 0 \) (tức là \( (m - 2)^2 = 0 \) hay \( m = 2 \)), phương trình trở thành:
\[ 4m = -5m \]
Đây là phương trình vô nghiệm.
- Nếu \( m \neq 2 \), ta có:
\[ x = \frac{-5m}{m^2 - 4m + 4} \]
Phương trình có nghiệm duy nhất là:
\[ x = \frac{-5m}{m^2 - 4m + 4} \]

Tóm lại, chúng ta đã giải và biện luận các phương trình theo tham số \( m \).

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×