Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài toán sau 12x/x^2 + 4x + 2 - 3x/x2 + 4x + 2 = 1

12x/x^2+4x+2 - 3x/x2+4x+2 =1
4 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
179
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải bài toán này, chúng ta sẽ bắt đầu với biểu thức sau:

\[
\frac{12x}{x^2 + 4x + 2} - \frac{3x}{x^2 + 4x + 2} = 1
\]

Bước đầu tiên là gộp các phân số lại với nhau. Cả hai phân số đều có cùng mẫu số, vì vậy chúng ta có thể ghép chung lại:

\[
\frac{12x - 3x}{x^2 + 4x + 2} = 1
\]

Giảm biểu thức trên:

\[
\frac{9x}{x^2 + 4x + 2} = 1
\]

Bây giờ chúng ta nhân chéo để loại bỏ mẫu số:

\[
9x = x^2 + 4x + 2
\]

Chuyển tất cả các phần về một phía để được phương trình bậc hai:

\[
x^2 + 4x + 2 - 9x = 0
\]

Điều này trở thành:

\[
x^2 - 5x + 2 = 0
\]

Bây giờ để giải phương trình bậc hai này, chúng ta có thể sử dụng công thức nghiệm:

\[
x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a}
\]

Trong trường hợp này, \( a = 1, b = -5, c = 2 \):

\[
x = \frac{-(-5) \pm \sqrt{(-5)^2 - 4 \cdot 1 \cdot 2}}{2 \cdot 1}
\]

Tính toán giá trị trong dấu căn:

\[
x = \frac{5 \pm \sqrt{25 - 8}}{2}
\]
\[
x = \frac{5 \pm \sqrt{17}}{2}
\]

Vậy nghiệm của phương trình là:

\[
x_1 = \frac{5 + \sqrt{17}}{2}, \quad x_2 = \frac{5 - \sqrt{17}}{2}
\]

Đây là các nghiệm của phương trình đã cho.
1
0
Chi Chi
31/07/2024 13:57:33
+5đ tặng

12x/x^2+4x+2 - 3x/x2+4x+2 =1
=> 12x - 3x = x^2+4x+2
=> x^2 + 4x - 9x + 2 = 0
=> x^2 - 5x + 2 = 0
=> x = (√17 + 5)/2 hoặc x = (-√17 + 5)/2

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Trúc Nguyễn
31/07/2024 13:59:21
+4đ tặng
12x-3x=x^2+4x+2
x^2-5x+2=0
đenta=25-4*2=17
căn đenta =căn 17
=> x1=5+cawn17/2
x2=-5+căn 17/2.
0
0
tz
31/07/2024 14:00:01
+3đ tặng

Đề:12x / (x^2 + 4x + 2) - 3x / (x^2 + 4x + 2) = 1
Đặt điều kiện xác định:
x^2 + 4x + 2 ≠ 0
Điều kiện: ∀x ∈ R
(12x - 3x) / (x^2 + 4x + 2) = 1
9x / (x^2 + 4x + 2) = 1
9x = x^2 + 4x + 2
x^2 - 5x + 2 = 0
Giải pt bặc 2:
Ta có Δ = (-5)² - 412 = 17 > 0
Vậy
x1 = (5 + √17) / 2 x2 = (5 - √17) / 2
Kết quả:
S = {(5 + √17) / 2; (5 - √17) / 2}
Đây là toán 9
2
0
Altrøx
31/07/2024 14:00:11
+2đ tặng

12x/x^2+4x+2 - 3x/x2+4x+2 =1
 

(12x - 3x) / (x^2 + 4x + 2) = 1

9x / (x^2 + 4x + 2) = 1

9x = x^2 + 4x + 2

x^2 + 4x + 2 - 9x = 0

x^2 - 5x + 2 = 0

[x = (√17 + 5)/2 
[x = (-√17 + 5)/2

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×