Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Chứng minh các đẳng thức sau

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
VÍ DỤ 20. Chứng minh các đẳng thức sau

a) \((e - b)^{2} = (a + b)^{2} - 4ab\);

b) \((x + y)^{2} + (x - y)^{2} = 2(x^{2} + y^{2})\).
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
37
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để chứng minh các đẳng thức trong bài toán này, chúng ta sẽ làm theo từng phần.

### a) Chứng minh đẳng thức:
\[
(a - b)^2 = (a + b)^2 - 4ab
\]

**Chứng minh:**
1. Tính bên trái:
\[
(a - b)^2 = a^2 - 2ab + b^2
\]

2. Tính bên phải:
\[
(a + b)^2 - 4ab = (a^2 + 2ab + b^2) - 4ab = a^2 + 2ab + b^2 - 4ab = a^2 - 2ab + b^2
\]

3. So sánh hai bên:
\[
(a - b)^2 = a^2 - 2ab + b^2 = (a + b)^2 - 4ab
\]
Do đó, đẳng thức được chứng minh.

### b) Chứng minh đẳng thức:
\[
(x+y)^2 + (x-y)^2 = 2(x^2 + y^2)
\]

**Chứng minh:**
1. Tính bên trái:
\[
(x+y)^2 = x^2 + 2xy + y^2
\]
\[
(x-y)^2 = x^2 - 2xy + y^2
\]
Vậy:
\[
(x+y)^2 + (x-y)^2 = (x^2 + 2xy + y^2) + (x^2 - 2xy + y^2) = 2x^2 + 2y^2
\]

2. Tính bên phải:
\[
2(x^2 + y^2) = 2x^2 + 2y^2
\]

3. So sánh hai bên:
\[
(x+y)^2 + (x-y)^2 = 2x^2 + 2y^2 = 2(x^2 + y^2)
\]

Vậy đẳng thức cũng đã được chứng minh.

### Kết luận
Cả hai đẳng thức đã được chứng minh thành công.
1
0
dieu thu
06/08/2024 08:30:03
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
tongtaiii deptraii
06/08/2024 08:30:43
+4đ tặng
tongtaiii deptraii
chấm 7đ nha tiện like luôn dc khogg

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×