Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải các phương trình sau x^3 + 3x^2 + 3x + 2 = 0

giải hộ mik với ạ
----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
Bài 2: Giải các phương trình sau:

1. \( x^3 + 3x^2 + 3x + 2 = 0 \)

2. \( (x^2 + 2x - 5)^2 = (x^2 - x + 5)^2 \)

3. \( x^4 - 5x^2 + 4 = 0 \)

4. \( 0,3x^4 + 1,8x^2 + 1,5 = 0 \)

5. \( x^3 + 2x^2 - (x - 3)^2 = (x - 1)(x^2 - 2) \)

6. \( \frac{x}{x + 1} - 10 \frac{x + 1}{x} = 3 \)

7. \( (x^2 - 4x + 2)^2 x^2 - 4x - 4 = 0 \)

8. \( \left( x + \frac{1}{x} \right)^2 - 4 \left( x + \frac{1}{x} \right) + 3 = 0 \)

9. \( \frac{x + 2}{x - 5} + 3 = \frac{6}{2 - x} \)

10. \( \frac{x + 1}{x + 1} + 2 = 0 \)

3
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
40
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình \(x^3 + 3x^2 + 3x + 2 = 0\), ta có thể thử nghiệm với các giá trị thực để tìm nghiệm của phương trình.

### Bước 1: Tìm nghiệm

Sử dụng thử nghiệm với giá trị:

- Thử \(x = -1\):
\[
(-1)^3 + 3(-1)^2 + 3(-1) + 2 = -1 + 3 - 3 + 2 = 1 \quad \text{(không phải nghiệm)}
\]

- Thử \(x = -2\):
\[
(-2)^3 + 3(-2)^2 + 3(-2) + 2 = -8 + 12 - 6 + 2 = 0 \quad \text{(là nghiệm)}
\]

### Bước 2: Phân tích đa thức

Ta đã tìm được nghiệm \(x = -2\). Tiếp theo, ta thực hiện chia đa thức hoặc sử dụng định lý Bezout để phân tích đa thức \(x^3 + 3x^2 + 3x + 2\) ra dưới dạng tích:

\[
x^3 + 3x^2 + 3x + 2 = (x + 2)(Ax^2 + Bx + C)
\]

**Thực hiện phép chia:**
Chia \(x^3 + 3x^2 + 3x + 2\) cho \(x + 2\).

1. Chia \(x^3\) cho \(x\) được \(x^2\).
2. Nhân \(x^2\) với \(x + 2\) được \(x^3 + 2x^2\).
3. Trừ đi:
\[
(x^3 + 3x^2 + 3x + 2) - (x^3 + 2x^2) = x^2 + 3x + 2
\]
4. Chia \(x^2\) cho \(x\) được \(x\).
5. Nhân \(x\) với \(x + 2\) được \(x^2 + 2x\).
6. Trừ đi:
\[
(x^2 + 3x + 2) - (x^2 + 2x) = x + 2
\]
7. Chia \(x\) cho \(x\) được \(1\).
8. Nhân \(1\) với \(x + 2\) được \(x + 2\).
9. Trừ đi:
\[
(x + 2) - (x + 2) = 0
\]

Từ phép chia trên, ta có:
\[
x^3 + 3x^2 + 3x + 2 = (x + 2)(x^2 + x + 1)
\]

### Bước 3: Giải phương trình bậc hai

Phương trình bậc hai \(x^2 + x + 1 = 0\) có nghiệm:
\[
x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} = \frac{-1 \pm \sqrt{1^2 - 4 \cdot 1 \cdot 1}}{2 \cdot 1} = \frac{-1 \pm \sqrt{-3}}{2}
\]
\[
= \frac{-1 \pm i\sqrt{3}}{2}
\]

### Kết luận

Vậy các nghiệm của phương trình \(x^3 + 3x^2 + 3x + 2 = 0\) là:
- \(x = -2\)
- \(x = \frac{-1 + i\sqrt{3}}{2}\)
- \(x = \frac{-1 - i\sqrt{3}}{2}\)
1
0
Đông
06/08/2024 21:45:12
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Nhi
06/08/2024 21:45:35
+4đ tặng

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×