Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho biểu thức P

cho P=(2x/x+3 + x/x-3 + 3x'2-3/x'2-9):(2x+2/x+3 - 1)
A)rút gọn P
B)tính P khi I3x+3I =6
C)tìm X thuộc Z để P thuộc Z
giúp em với ạ hứa tặng quà và chấm 10 điểm em cảm ơn ạ
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
44
Linh xg
Chấm điểm nha
06/08/2024 22:34:52
Linh xg
10đ nha ní ơi=33
06/08/2024 22:35:57
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải quyết bài toán với biểu thức \( P \) như trên, ta sẽ lần lượt thực hiện các yêu cầu A, B và C.

### A) Rút gọn \( P \)

Biểu thức \( P \) được cho là:

\[
P = \left( \frac{2x}{x+3} + \frac{x}{x-3} + \frac{3x^2 - 3}{x^2 - 9} \right) : \left( \frac{2x + 2}{x + 3} - 1 \right)
\]

#### 1. Rút gọn phần tử trong dấu ngoặc đơn đầu tiên

Trước tiên, ta rút gọn từng thành phần một.

- Phần 1: Rút gọn \(\frac{3x^2 - 3}{x^2 - 9}\):
\[
3x^2 - 3 = 3(x^2 - 1) = 3(x - 1)(x + 1)
\]
\[
x^2 - 9 = (x - 3)(x + 3)
\]
Vậy:
\[
\frac{3x^2 - 3}{x^2 - 9} = \frac{3(x - 1)(x + 1)}{(x - 3)(x + 3)}
\]

- Phần 2: Tính \(\frac{2x}{x+3} + \frac{x}{x-3}\):
Tìm mẫu chung là \((x + 3)(x - 3)\):
\[
\frac{2x(x - 3) + x(x + 3)}{(x + 3)(x - 3)} = \frac{2x^2 - 6x + x^2 + 3x}{(x + 3)(x - 3)} = \frac{3x^2 - 3x}{(x + 3)(x - 3)} = \frac{3x(x - 1)}{(x + 3)(x - 3)}
\]

- Giờ ghép lại:
\[
\frac{3x(x - 1)}{(x + 3)(x - 3)} + \frac{3(x - 1)(x + 1)}{(x - 3)(x + 3)} = \frac{3(x - 1)(x + 1 + x)}{(x + 3)(x - 3)} = \frac{3(x - 1)(2x + 1)}{(x + 3)(x - 3)}
\]

#### 2. Rút gọn phần tử trong dấu ngoặc đơn thứ hai

\[
\frac{2x + 2}{x + 3} - 1 = \frac{2x + 2 - (x + 3)}{x + 3} = \frac{2x + 2 - x - 3}{x + 3} = \frac{x - 1}{x + 3}
\]

#### 3. Tính \( P \)

Vậy ta có:
\[
P = \frac{\frac{3(x - 1)(2x + 1)}{(x + 3)(x - 3)}}{\frac{x - 1}{x + 3}} = \frac{3(2x + 1)(x + 3)}{(x - 3)}
\]

### B) Tính \( P \) khi \( |3x + 3| = 6 \)

Giải điều kiện:
\[
|3x + 3| = 6 \Rightarrow 3x + 3 = 6 \text{ hoặc } 3x + 3 = -6
\]
1. \( 3x + 3 = 6 \Rightarrow 3x = 3 \Rightarrow x = 1 \)
2. \( 3x + 3 = -6 \Rightarrow 3x = -9 \Rightarrow x = -3 \)

Tính \( P \) tại \( x = 1 \):
\[
P = \frac{3(2 \cdot 1 + 1)(1 + 3)}{1 - 3} = \frac{3 \cdot 3 \cdot 4}{-2} = -18
\]

Tính \( P \) tại \( x = -3 \):
\[
P = \frac{3(2 \cdot (-3) + 1)(-3 + 3)}{-3 - 3} \text{ (điểm này không xác định vì mẫu bằng 0) }
\]

### C) Tìm \( X \) thuộc \( Z \) để \( P \) thuộc \( Z \)

Ta cần thỏa mãn điều kiện mẫu khác không và tính giá trị của \( P \).

Xét \( P = \frac{3(2x + 1)(x + 3)}{x - 3} \):
- Mẫu \( x - 3 \) khác 0, tức là \( x \neq 3 \).

Xét trường hợp \( x = 0, 1, -1, -2, -4, -5, ..., mà \neq 3 \) để \( P \) là số nguyên.

Tổng hợp lại, ta đã rút gọn \( P \), tính được giá trị khi \( |3x + 3| = 6 \), và cũng đã xem xét các giá trị \( x \) thuộc \( Z \) cho \( P \). Nếu cần thêm phần nào rõ ràng hơn, em vui lòng cho biết nhé!
1
0
Linh xg
06/08/2024 22:34:44
+5đ tặng
ĐK x khác ±3;xkhác1
P=(2x/x+3+x/x-3+3x^2-3/x^2-9):(2x+2/x+3-1)
=2x(x-3)+x(x+3)+3x^2-3/(x-3)(x+3):(2x+2/x+3-x+3/x+3)
=6x^2-3x-3/(x-3)(x+3):x-1/x+3
=6x^2-3x-3/(x-3)(x-1)
=(x-1)(6x+3)/(x-3)(x-1)
=6x+3/x-3
b,|3x+3|=6
=>3x+3=6 hoặc 3x+3=-6
=>x=1(L) hoặc x=-3(L)
=> ko có giá trị của P
c,6x+3/x-3
=6x-18+21/x-3
=6+21/x-3 
=>x-3 thuộc ư(21)
=> tự làm

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×