----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- 1) Tìm x: \[ \frac{1}{3} - \frac{1}{3}(x-2) - 2 = \frac{1}{2}x + 1 = \frac{1}{3}(x - \frac{2}{4}) \]
0 Xem trả lời
14 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để giải phương trình trong ảnh, ta có thể làm như sau: Phương trình là: \[ \frac{11}{3} + \frac{1}{3}(x - 2) + 2 + \frac{1}{2}(x + 2) = \frac{11}{3}(x - \frac{1}{4}) \] Bước 1: Đưa tất cả các hạng tử về một phía để có dạng phương trình. Bước 2: Gộp các hạng tử lại với nhau. Bước 3: Giải phương trình theo \(x\). Dưới đây là các bước chi tiết: 1. Nhân tất cả các số hạng với 12 (bội chung nhỏ nhất của các mẫu) để loại bỏ phân số: \[ 44 + 4(x - 2) + 24 + 6(x + 2) = 44(x - \frac{1}{4}) \] 2. Giải phương trình: - Phát triển và rút gọn: \[ 44 + 4x - 8 + 24 + 6x + 12 = 44x - 11 \] \[ 4x + 6x + 44 - 8 + 24 + 12 = 44x - 11 \] \[ 10x + 72 = 44x - 11 \] 3. Đưa các hạng tử \(x\) về một phía và các số hạng về phía còn lại: \[ 10x - 44x = -11 - 72 \] \[ -34x = -83 \] 4. Chia cả hai bên cho -34: \[ x = \frac{83}{34} \approx 2.44 \] Vậy giá trị của \(x\) là \(\frac{83}{34}\), hoặc khoảng 2.44.