Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho cot a = căn 5. Tính C=sin2a - sin a.cos a+cos2a

cho cota=căn 5 tính C=sin2a-sinacosa+cos2a
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
944
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tính giá trị của \( C = \sin 2a - \sin a \cos a + \cos 2a \) với \( \cot a = \sqrt{5} \), trước tiên chúng ta cần tìm các giá trị của \( \sin a \) và \( \cos a \).

Từ \( \cot a = \frac{\cos a}{\sin a} = \sqrt{5} \), chúng ta có thể đặt:

\[
\cos a = \sqrt{5} \sin a
\]

Sử dụng định lý Pythagore, ta có:

\[
\sin^2 a + \cos^2 a = 1
\]

Thay \(\cos a\) vào phương trình:

\[
\sin^2 a + (\sqrt{5} \sin a)^2 = 1
\]

\[
\sin^2 a + 5\sin^2 a = 1
\]

\[
6 \sin^2 a = 1 \implies \sin^2 a = \frac{1}{6} \implies \sin a = \frac{1}{\sqrt{6}}
\]

Từ đó, ta tính được giá trị của \( \cos a \):

\[
\cos a = \sqrt{5} \sin a = \sqrt{5} \cdot \frac{1}{\sqrt{6}} = \frac{\sqrt{5}}{\sqrt{6}} = \frac{\sqrt{30}}{6}
\]

Tiếp theo, chúng ta sẽ tính các giá trị sau:

1. \(\sin 2a = 2 \sin a \cos a\)
2. \(\cos 2a = \cos^2 a - \sin^2 a\)

### Tính \(\sin 2a\):

\[
\sin 2a = 2 \sin a \cos a = 2 \cdot \frac{1}{\sqrt{6}} \cdot \frac{\sqrt{5}}{\sqrt{6}} = 2 \cdot \frac{\sqrt{5}}{6} = \frac{2 \sqrt{5}}{6} = \frac{\sqrt{5}}{3}
\]

### Tính \(\cos 2a\):

\[
\cos 2a = \cos^2 a - \sin^2 a = \left(\frac{\sqrt{30}}{6}\right)^2 - \left(\frac{1}{\sqrt{6}}\right)^2 = \frac{30}{36} - \frac{1}{6} = \frac{5}{6} - \frac{6}{36} = \frac{5}{6} - \frac{1}{6} = \frac{4}{6} = \frac{2}{3}
\]

### Tính C:

Bây giờ ta có các giá trị của \(\sin 2a\) và \(\cos 2a\), ta thế vào công thức \( C \):

\[
C = \sin 2a - \sin a \cos a + \cos 2a
\]

Ta đã tính được:

- \(\sin 2a = \frac{\sqrt{5}}{3}\)
- \(\sin a \cos a = \sin a \cdot \cos a = \frac{1}{\sqrt{6}} \cdot \frac{\sqrt{5}}{\sqrt{6}} = \frac{\sqrt{5}}{6}\)
- \(\cos 2a = \frac{2}{3}\)

Thay vào định nghĩa của \(C\):

\[
C = \frac{\sqrt{5}}{3} - \frac{\sqrt{5}}{6} + \frac{2}{3}
\]

Chuyển đổi tất cả về cùng mẫu số:

\[
C = \frac{2\sqrt{5}}{6} - \frac{\sqrt{5}}{6} + \frac{4}{6} = \frac{(2\sqrt{5} - \sqrt{5} + 4)}{6} = \frac{\sqrt{5} + 4}{6}
\]

Vậy kết quả cuối cùng là:

\[
C = \frac{\sqrt{5} + 4}{6}
\]
2
0
Phuonggg
13/08/2024 08:53:50
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×