----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- \[ \text{4. } \lim_{x \to 1} \left| \frac{3}{4}x + 1 - \frac{1}{5}x - 1 \right| = \frac{1}{4} \left( x - 2 \right) \]
0 Xem trả lời
18 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để rút gọn biểu thức đã cho: \[ \frac{1}{2} + \frac{3}{4}x + 1 - \frac{14}{15}\frac{1}{3}x - 1 + \frac{4}{3}\frac{1}{5}x - 1 = \frac{1}{4}(x - 2) \] Bắt đầu với từng phần của biểu thức: 1. **Kết hợp các hằng số:** \[ \frac{1}{2} + 1 - 1 = \frac{1}{2} \] 2. **Kết hợp các hệ số của \(x\):** \[ \frac{3}{4}x - \frac{14}{45}x + \frac{4}{15}x \] Để kết hợp, ta quy về mẫu chung: - \( \frac{3}{4} = \frac{45}{60} \) - \( \frac{14}{45} = \frac{28}{60} \) - \( \frac{4}{15} = \frac{16}{60} \) Bây giờ ta có: \[ \frac{45}{60}x - \frac{28}{60}x + \frac{16}{60}x = \left(\frac{45 - 28 + 16}{60}\right)x = \frac{33}{60}x = \frac{11}{20}x \] Tóm lại, biểu thức đã rút gọn sẽ là: \[ \frac{1}{2} + \frac{11}{20}x = \frac{1}{4}(x - 2) \] Từ đó, ta có biểu thức rút gọn: \[ \frac{1}{2} + \frac{11}{20}x = \frac{1}{4}(x - 2) \] Biểu thức cuối cùng rõ ràng nên có thể viết lại theo dạng quy ước cần thiết hoặc tiếp tục giải nếu cần.