Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Quy đồng khử mẫu

ai  giải thích cho mình làm sao quy đồng khử mẩu ra này với ạ
----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
a. \(\frac{2S}{bc} + b. \frac{2S}{ca} + c. \frac{2S}{ab} = \frac{2S}{a} + \frac{2S}{b} + \frac{2S}{c}\)

Quy đông khử mẫu ta được:

\(2a^2 + 2b^2 + 2c^2 = 2ab + 2bc + 2ca\) hay \((a - b)^2 + (b - c)^2 + (c - a)^2 = 0\)
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
52
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để quy đồng khử mẫu biểu thức đã cho, ta sẽ thực hiện các bước như sau:

Bắt đầu từ biểu thức:
\[
\frac{2S}{bc} + \frac{b \cdot 2S}{ca} + \frac{c \cdot 2S}{ab} = \frac{2S}{a} + \frac{2S}{b} + \frac{2S}{c}
\]

**Bước 1: Thực hiện quy đồng các mẫu số.**

Mẫu số chung của các phân thức này sẽ là \(abc\). Sau khi quy đồng, ta có:
\[
\frac{2S \cdot a + 2Sb + 2Sc}{abc} = \frac{2Sb \cdot c + 2Sc \cdot a + 2Sa \cdot b}{abc}
\]

**Bước 2: Rút gọn biểu thức.**

Ta sẽ rút gọn các phần tử trong biểu thức và so sánh hai bên.

Sau khi rút gọn, ta thu được:
\[
2S(a+b+c) = 2S \cdot (b+c+a)
\]

**Bước 3: Sử dụng các hằng đẳng thức.**

Sử dụng các hằng đẳng thức, như \(2a^2 + 2b^2 + 2c^2 = 2ab + 2bc + 2ca\) hoặc dạng khai triển:
\((a-b)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2 = 0\)

Các quan hệ này chứng minh rằng:
\[
(a-b)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2 = 0 \implies a = b = c
\]

Vậy từ biểu thức ban đầu, ta đã quy đồng và khử được mẫu.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×