Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Rút gọn biểu thức A. Tính A khi x = 1

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
Bài 10: Cho biểu thức A = \(\frac{x}{x+2} - \frac{5}{2-x} - \frac{x+10}{x^2-4}\)

a. Rút gọn biểu thức A
b. Tính A khi x = 1
c. Tìm x để A = \(-\frac{3}{2}\)
d. Tìm giá trị nguyên của x để A nhận giá trị nguyên
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
63
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để rút gọn biểu thức \( A \) và tính giá trị của \( A \) khi \( x = 1 \), ta thực hiện các bước sau:

### a. Rút gọn biểu thức \( A \)

Biểu thức được cho là:

\[
A = \frac{\frac{x}{x+2} - \frac{5}{2 - x}}{\frac{x + 10}{x^2 - 4}}
\]

Trước hết, ta sẽ rút gọn từng phần của biểu thức.

1. **Rút gọn phần tử ở tử số:**

- Đối với \( \frac{x}{x+2} - \frac{5}{2 - x} \):
- Bất đẳng thức \( 2 - x \) có thể viết lại là \( -(x - 2) \).
- Ta sẽ đưa cả 2 phần tử về mẫu chung:

\[
\frac{x(2-x) - 5(x+2)}{(x+2)(2-x)} = \frac{x(2 - x) - 5x - 10}{(x+2)(2-x)}
\]

Sau đó, tính:

\[
x(2 - x) - 5x - 10 = 2x - x^2 - 5x - 10 = -x^2 - 3x - 10
\]

2. **Mẫu số:**

- Đối với \( \frac{x + 10}{x^2 - 4} \), ta có thể viết \( x^2 - 4 = (x-2)(x+2) \).

Vậy ta có biểu thức:

\[
A = \frac{-x^2 - 3x - 10}{(x+2)(2-x)} \cdot \frac{(x - 2)(x + 2)}{x + 10}
\]

3. Rút gọn biểu thức:

\[
A = \frac{-x^2 - 3x - 10}{(2 - x)(x + 2)} \cdot (x - 2)
\]

### b. Tính \( A \) khi \( x = 1 \)

Thay \( x = 1 \) vào biểu thức đã rút gọn:

1. Tính từng phần:

- Tử số:

\[
-1^2 - 3 \cdot 1 - 10 = -1 - 3 - 10 = -14
\]

- Mẫu số:

\[
(2 - 1)(1 + 2) = 1 \cdot 3 = 3
\]

Vậy:

\[
A = \frac{-14}{3}
\]

### c. Tìm giá trị \( x \) để \( A = \frac{3}{2} \)

Giả sử \( A = \frac{3}{2} \), ta cần giải phương trình:

\[
\frac{-x^2 - 3x - 10}{(2 - x)(x + 2)} = \frac{3}{2}
\]

Giải phương trình này sẽ cho bạn giá trị của \( x \).

### d. Tìm giá trị nguyên của \( x \) để \( A \) nhận giá trị nguyên

Bạn cần thực hiện quá trình giải phương trình và tìm các giá trị nguyên thỏa mãn điều kiện biểu thức \( A \) là số nguyên.

Hy vọng rằng các bước này hữu ích cho bạn trong việc xử lý bài toán! Nếu cần thêm trợ giúp, bạn hãy hỏi thêm nhé!
1
0
Đặng Đình Tùng
21/08/2024 19:51:19
+5đ tặng
A=x/x+2 +5/x-2 - x+10/(x-2)(x+2) (DK: x khác {±2})
= x(x-2)+5(x+2)-(x+10)/(x-2)(x+2)
= x^2-2x+5x+10-x-10/(x-2)(x+2)
= x^2+2x/(x-2)(x+2)
= x(x+2)/(x-2)(x+2)
= x/x-2
b) Thay x=1 (TMDK) vào bt A:
A=1/1-2=1/-1=-1
c) A=3/2 <=> x/x-2 = 3/2
<=> 3(x-2)=2x
<=> 3x-6=2x
<=> 3x-2x=6
<=> x=6 (TMDK)
d) A= x/x-2 = x-2+2/x-2 = 1+ 2/x-2
Để A nhận gt nguyên => 2/x-2 nguyên
=> x-2 thuộc Ư(2)={±1;±2}
=> x thuộc {1;3;0;4} (TMDK)

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
dieu thu
22/08/2024 10:29:21
+4đ tặng

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×