Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
2x^2 + 9y^2 - 6xy + 2x - 12y + 5 = 0
<=> (2x² - 6xy + 2x) + (9y² - 12y) + 5 = 0
<=> 2(x² - 3xy + x) + 9(y² - 4/3y) + 5 = 0
<=> 2[(x² - 3xy + 9/4y²) + (x - 3/2y)] + 9[(y² - 4/3y + 4/9)] + 5 - 29/4 - 94/9 = 0
<=> 2[(x - 3/2y)² + (x - 3/2y)] + 9[(y - 2/3)²] - 1 = 0
<=> 2(x - 3/2y)² + 2(x - 3/2y) + 9(y - 2/3)² = 1
Đặt u = x - 3/2y, ta được:
2u² + 2u + 9(y - 2/3)² = 1
2(u² + u + 1/4) + 9(y - 2/3)² = 1 + 1/2
2(u + 1/2)² + 9(y - 2/3)² = 3/2
Ta thấy vế trái của phương trình luôn lớn hơn hoặc bằng 0, trong khi vế phải bằng 3/2 > 0.
Điều này chỉ xảy ra khi cả hai bình phương bằng 0:
Thay u = -1/2 vào u = x - 3/2y, ta được:
-1/2 = x - 3/2 * 2/3
x = 0
Nghiệm của phương trình là: x = 0 và y = 2/3
Vậy cặp số (x, y) thỏa mãn phương trình là (0, 2/3).
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |