Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải hệ phương trình sau

giải=pp thế
----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
5)
\[
\begin{cases}
x^2 + y^2 + xy + 1 = 4y \\
y(x + y)^2 = 2x^2 + 7y + 2
\end{cases}
\]
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
76
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải hệ phương trình sau:

\[
\begin{cases}
x^2 + y^2 + xy + 1 = 4y \quad (1) \\
y(x+y)^2 = 2x^2 + 7y + 2 \quad (2)
\end{cases}
\]

Chúng ta có thể bắt đầu từ phương trình (1).

### Phương trình (1)

Chúng ta có:
\[
x^2 + y^2 + xy + 1 - 4y = 0
\]
Điều này có thể được sắp xếp lại thành:
\[
x^2 + y^2 + xy - 4y + 1 = 0
\]

### Phương trình (2)

Từ phương trình (2):
\[
y(x+y)^2 = 2x^2 + 7y + 2
\]
Ta có thể mở rộng bên trái:
\[
y(x^2 + 2xy + y^2) = 2x^2 + 7y + 2
\]
Hoặc viết như sau:
\[
yx^2 + 2y^2x + y^3 = 2x^2 + 7y + 2
\]

### Giải hệ

Từ phương trình (1), chúng ta có thể tìm giá trị của \( y \) theo \( x \). Sau đó thế vào phương trình (2) để tìm \( x \) và \( y \).

#### Tìm \( y \) từ (1)

Giả sử \( y \) là một hàm số của \( x \):
\[
y = \frac{x^2 + y^2 + xy + 1}{4}
\]

Tuy nhiên, để giải nhanh hơn, hãy thử một vài giá trị của \( x \) và \( y \) thực tế. Giả sử \( y = 1 \):
1. Thay vào (1):
\[
x^2 + 1^2 + x \cdot 1 + 1 = 4 \cdot 1 \implies x^2 + x + 2 = 4 \implies x^2 + x - 2 = 0
\]
Phương trình này có nghiệm:
\[
(x - 1)(x + 2) = 0 \implies x = 1 \text{ hoặc } x = -2
\]

2. Kiểm tra từng giá trị với phương trình (2):
- Với \( (1, 1) \):
\[
1(1+1)^2 = 2 \cdot 1^2 + 7 \cdot 1 + 2 \implies 1 \cdot 4 = 2 + 7 + 2 \implies 4 = 11 \text{ (sai)}
\]

- Với \( (-2, 1) \):
\[
1(-2+1)^2 = 2(-2)^2 + 7 \cdot 1 + 2 \implies 1 \cdot 1 = 8 + 7 + 2 \implies 1 = 17 \text{ (sai)}
\]

Cứ tiếp tục kiểm tra, giả sử \( y = 2 \):
1. Thay vào (1):
\[
x^2 + 2^2 + 2x + 1 = 4 \cdot 2 \implies x^2 + 4 + 2x + 1 = 8 \implies x^2 + 2x - 3 = 0
\]
Phương trình này có nghiệm:
\[
(x - 1)(x + 3) = 0 \implies x = 1 \text{ hoặc } x = -3
\]

2. Kiểm tra từng giá trị với phương trình (2):
- Với \( (1, 2) \):
\[
2(1 + 2)^2 = 2 \cdot 1^2 + 7 \cdot 2 + 2 \implies 2 \cdot 9 = 2 + 14 + 2 \implies 18 = 18 \text{ (đúng)}
\]

Vậy nghiệm của hệ phương trình là \( (1, 2) \).
0
0
Đình Hiếu Trịnh ...
01/09/2024 21:33:28
+4đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Long
01/09/2024 21:34:34
+3đ tặng
{ x² + y² + xy + 1 = 4y (1)
{ y(x + y)² = 2x² + 7y + 2 (2)
Nếu y = 0 thì (1) ⇔ x² + 1 = 0 vô lý ⇒ y # 0 nên hệ tương đương:
{ (x² + 1) + y(x + y) = 4y
{ y(x + y)² - 2(x² + 1) = 7y

{ (x² + 1)/y  + (x + y) = 4
{ (x + y)² - 2(x² + 1)/y = 7

{ 2(x² + 1)/y  + 2(x + y) = 8 (3)
{ (x + y)² - 2(x² + 1)/y = 7 (4)

{ 2(x² + 1)/y + 2(x + y) = 8
{ (x + y)² + 2(x + y) = 15 ( lấy (3) + (4)

{ (x² + 1)/y + (x + y) = 4
{ (x + y - 3)(x + y + 5) = 0

{ (x² + 1)/y + (x + y) = 4
{ x + y = 3

{ (x² + 1)/y + (x + y) = 4
{ x + y = - 5

{ x² + 1 = y
{ y = 3 - x

{ x² + 1 = 9y
{ y = - (x + 5)

{ x² + x - 2 = 0
{ y = 3 - x

{ x² + 9x + 46 = 0
{ y = - (x + 5)

{ x = 1; x = - 2
{ y = 2; y = 5

{ x² + 9x + 46  = 0 ( vô nghiệm)
{ y = - (x + 5)

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×