Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Đọc đoạn thông tin sau: Cây khoai tây là cây thân thảo phát triển khoảng 60 cm, cây chết sau khi ra hoa. Sau khi khoai tây ra hoa, một số giống cho ra quả màu xanh lá cây giống màu xanh trái cây cà chua anh đào, có thể chứa 300 hạt. Quả khoai tây có chứa một lượng lớn các chất độc alkaloid, solanine nên không dùng để ăn được. Tất cả các giống khoa tây mới được trồng từ hạt khác biệt với trồng bằng củ giống. Bất cứ loại khoai tây nào cũng có thể được trồng bằng các loại củ, miếng củ. Một số ...

Đọc đoạn thông tin sau:

Cây khoai tây là cây thân thảo phát triển khoảng 60 cm, cây chết sau khi ra hoa. Sau khi khoai tây ra hoa, một số giống cho ra quả màu xanh lá cây giống màu xanh trái cây cà chua anh đào, có thể chứa 300 hạt. Quả khoai tây có chứa một lượng lớn các chất độc alkaloid, solanine nên không dùng để ăn được. Tất cả các giống khoa tây mới được trồng từ hạt khác biệt với trồng bằng củ giống. Bất cứ loại khoai tây nào cũng có thể được trồng bằng các loại củ, miếng củ. Một số giống khoai tây thương mại không được sản xuất tất cả từ hạt giống (do giống không thuận lợi để ra hoa) mà được trồng bằng cũ. Khoai tây chứa những loại hợp chất độc hại được biết đến như là glycoalkaloid, phổ biến nhất là solanine và chaconin. Độc tố này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra sự yếu ớt nhầm lẫn. Nồng độ của glycoalkaloid trong khoai tây hoang dã đủ gây hại cho cơ thể người, nó gây ra nhức đầu, tiêu chảy, chuột rút và nghiêm trọng hơn khiến người ăn hôn mê dẫn đến tử vong. Các củ giống thương mại có màu xanh, hàm lượng chất solanine có thể lên đến 1000 mg/kg. Trong một củ khoai tây bình thường có 12 – 20 mg/kg glycoalkaloid, củ khoai tây có mầm là 250 – 280 mg/kg, trong củ khoai tây có vỏ xanh là 1500 – 2200 mg/kg.

Dựa vào kiến thức đã được học và thông tin ở trên hãy trả lời các câu hỏi sau đây:

a) Củ khoai tây do cơ quan nào của cây biến dạng?

b) Người ta sử dụng bộ phận nào của khoai tây để trồng?

c) Vì sao ta không nên ăn củ khoai tây có vỏ màu xanh hoặc mọc mầm.

1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
26
0
0
Trần Bảo Ngọc
11/09 15:02:42

a) Củ khoai tây do thân biến dạng.

b) Hạt và củ khoai tây mọc mầm.

c) Khoai tây chứa những loại hợp chất độc hại được biết đến như là glycoalkaloid, phổ biến nhất là solanine và chaconin. Độc tố này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra sự yếu ớt nhầm lẫn. Nồng độ của glycoalkaloid trong khoai tây hoang dã đủ gây hại cho cơ thể người, nó gây ra nhức đầu, tiêu chảy, chuột rút và nghiêm trọng hơn khiến người ăn hôn mê dẫn đến tử vong.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×