Quan sát Hình 8.4 và cho biết các cơ quan tham gia vào quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học, kể tên và mô tả hình thức tiêu hóa thức ăn trong các bộ phận của ống tiêu hóa ở người bằng cách hoàn thành Bảng 8.1.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Tiêu hóa thức ăn trong các cơ quan tiêu hóa ở người:
Cơ quan | Tiêu hóa cơ học | Tiêu hóa hóa học |
Miệng | Hoạt động cơ hàm, răng và lưỡi làm nhỏ thức ăn, trộn thức ăn với nước bọt, tạo thành viên thức ăn và được nuốt xuống dạ dày thông qua thực quản. | Enzyme amylase trong nước bọt thủy phân một phần tinh bột trong thức ăn thành đường maltose. |
Dạ dày | Dạ dày co bóp, nhào trộn, làm nhuyễn và trộn đều thức ăn với dịch vị trở thành dạng nhũ trấp. | Enzyme pepsin và HCl trong dịch vị dạ dày phân giải protein trong thức ăn thành các chuỗi peptide ngắn. |
Ruột non | Các nhu động và phản nhu động của ruột non giúp nhào trộn thức ăn với các dịch tiêu hóa, đồng thời, đẩy thức ăn dịch chuyển trong ruột non tạo thuận lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. | Các enzyme trong dịch tiêu hóa (dịch tụy, dịch ruột, dịch mật) thủy phân các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành các chất đơn giản có thể hấp thụ được. |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |