giải hệ phương trình 1,2x+y=4 4x-3y=-2 2, 7x-2y=11 7x+3y=1 3,3x+2y=17 5x+6y=3 4,-5x+2y=-3 9x+5y=14 5,5x+4y=3 -5x-6y=-7
0 Xem trả lời
45 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Dưới đây là cách giải từng hệ phương trình một cách chi tiết: ### Hệ 1: \[ \begin{cases} 1.2x + y = 4 \quad (1) \\ 4x - 3y = -2 \quad (2) \end{cases} \] **Bước 1:** Từ phương trình (1), ta có: \[ y = 4 - 1.2x \] **Bước 2:** Thay giá trị của \( y \) vào phương trình (2): \[ 4x - 3(4 - 1.2x) = -2 \] \[ 4x - 12 + 3.6x = -2 \] \[ 7.6x - 12 = -2 \] \[ 7.6x = 10 \] \[ x = \frac{10}{7.6} = \frac{25}{19} \] **Bước 3:** Tính \( y \): \[ y = 4 - 1.2 \cdot \frac{25}{19} = 4 - \frac{30}{19} = \frac{76 - 30}{19} = \frac{46}{19} \] **Kết quả hệ 1:** \[ (x, y) = \left( \frac{25}{19}, \frac{46}{19} \right) \] ### Hệ 2: \[ \begin{cases} 7x - 2y = 11 \quad (1) \\ 7x + 3y = 1 \quad (2) \end{cases} \] **Bước 1:** Từ phương trình (1), ta có: \[ 7x = 11 + 2y \quad (3) \] **Bước 2:** Thay vào phương trình (2): \[ 11 + 2y + 3y = 1 \] \[ 11 + 5y = 1 \] \[ 5y = 1 - 11 = -10 \] \[ y = -2 \] **Bước 3:** Tính \( x \): \[ 7x = 11 + 2(-2) = 11 - 4 = 7 \Rightarrow x = 1 \] **Kết quả hệ 2:** \[ (x, y) = (1, -2) \] ### Hệ 3: \[ \begin{cases} 3x + 2y = 17 \quad (1) \\ 5x + 6y = 3 \quad (2) \end{cases} \] **Bước 1:** Từ phương trình (1), ta có: \[ 2y = 17 - 3x \Rightarrow y = \frac{17 - 3x}{2} \quad (3) \] **Bước 2:** Thay vào phương trình (2): \[ 5x + 6\left(\frac{17 - 3x}{2}\right) = 3 \] \[ 5x + 3(17 - 3x) = 3 \Rightarrow 5x + 51 - 9x = 3 \] \[ -4x + 51 = 3 \Rightarrow -4x = 3 - 51 \Rightarrow -4x = -48 \Rightarrow x = 12 \] **Bước 3:** Tính \( y \): \[ 3(12) + 2y = 17 \Rightarrow 36 + 2y = 17 \] \[ 2y = 17 - 36 = -19 \Rightarrow y = -\frac{19}{2} \] **Kết quả hệ 3:** \[ (x, y) = \left(12, -\frac{19}{2}\right) \] ### Hệ 4: \[ \begin{cases} -5x + 2y = -3 \quad (1) \\ 9x + 5y = 14 \quad (2) \end{cases} \] **Bước 1:** Từ phương trình (1), ta có: \[ 2y = 5x - 3 \Rightarrow y = \frac{5x - 3}{2} \quad (3) \] **Bước 2:** Thay vào phương trình (2): \[ 9x + 5\left(\frac{5x - 3}{2}\right) = 14 \] \[ 9x + \frac{25x - 15}{2} = 14 \] \[ 18x + 25x - 15 = 28 \implies 43x - 15 = 28 \] \[ 43x = 43 \Rightarrow x = 1 \] **Bước 3:** Tính \( y \): \[ -5(1) + 2y = -3 \Rightarrow -5 + 2y = -3 \] \[ 2y = -3 + 5 \Rightarrow 2y = 2 \Rightarrow y = 1 \] **Kết quả hệ 4:** \[ (x, y) = (1, 1) \] ### Hệ 5: \[ \begin{cases} 5x + 4y = 3 \quad (1) \\ -5x - 6y = -7 \quad (2) \end{cases} \] **Bước 1:** Từ phương trình (1), ta có: \[ 5x + 4y = 3 \quad (1) \] **Bước 2:** Thay vào phương trình (2): \[ - (5x + 4y) - 2y = -7 \] \[ -3 + 4y - 2y = -7 \] \[ 2y = -4 \Rightarrow y = -2 \] **Bước 3:** Tính \( x \): \[ 5x + 4(-2) = 3 \Rightarrow 5x - 8 = 3 \] \[ 5x = 11 \Rightarrow x = \frac{11}{5} \] **Kết quả hệ 5:** \[ (x, y) = \left( \frac{11}{5}, -2 \right) \] ### Tóm tắt: 1. Hệ 1: \( \left( \frac{25}{19}, \frac{46}{19} \right) \) 2. Hệ 2: \( (1, -2) \) 3. Hệ 3: \( \left( 12, -\frac{19}{2} \right) \) 4. Hệ 4: \( (1, 1) \) 5. Hệ 5: \( \left( \frac{11}{5}, -2 \right) \)