Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Dựa trên thông tin trong bảng 11.2, lấy ví dụ để tranh luận, phản biện các lợi ích hoặc nguy cơ/rủi ro của sinh vật biến đổi gene và sản phẩm biến đổi gene.

Dựa trên thông tin trong bảng 11.2, lấy ví dụ để tranh luận, phản biện các lợi ích hoặc nguy cơ/rủi ro của sinh vật biến đổi gene và sản phẩm biến đổi gene.

1 trả lời
Hỏi chi tiết
3
0
0
Phạm Minh Trí
9 giờ trước

Ví dụ để tranh luận, phản biện các lợi ích hoặc nguy cơ/rủi ro của sinh vật biến đổi gene và sản phẩm biến đổi gene:

- Một số lợi ích đáng kể của thực phẩm biến đổi gene:

+ Tăng năng suất: Do thực phẩm được biến đổi gene, chúng có khả năng kháng bệnh cao hơn. Từ đó, năng suất cây trồng được cải thiện.

+ Tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị: Một số nhà sản xuất đưa các sinh vật có lợi cho việc tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị cho sản phẩm, giúp bản thân thực phẩm mang nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm chưa qua biến đổi. 

+ Giảm chi phí: Do năng suất tăng lên mà không mất nhiều công sức chăm sóc, chi phí bán thực phẩm biến đổi gene sẽ thấp hơn so với thực phẩm không biến đổi gene. Từ đó, người tiêu dùng sẽ có lợi hơn.

- Một số tác hại của thực phẩm biến đổi gene:

+ Gây dị ứng: Thực phẩm GMO có nhiều khả năng khiến người dùng dễ dị ứng hơn do chúng có thể chứa các gene từ chất gây dị ứng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến khích việc sử dụng DNA từ các chất gây dị ứng, trừ khi họ có thể chứng minh rằng bản thân gene không gây ra dị ứng.

+ Ung thư: Một số nhà nghiên cứu tin rằng ăn thực phẩm GMO có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Họ cho rằng do ung thư là do đột biến DNA gây ra, nên việc đưa các gene biến đổi vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

+ Kháng thuốc kháng sinh: Có ý kiến cho rằng việc biến đổi gene có thể tăng cường khả năng kháng bệnh của cây trồng hoặc làm cho cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn với thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại bệnh tật của con người. Do gene biến đổi trong thực phẩm có thể đi vào các tế bào của cơ thể hoặc vi khuẩn trong ruột. Theo đó, một số cây GMO có chứa các gene mà giúp chúng kháng lại một số loại kháng sinh thì cũng có khả năng khiến con người có sức kháng thuốc kháng sinh. Về mặt y học, điều này cản trở việc chữa bệnh khi dùng thuốc kháng sinh.

+ Lai xa: Lai xa ở đây có nghĩa là gene từ một số cây trồng GMO được trộn lẫn với gene của cây trồng thông thường, thậm chí là cây trồng lấy thức ăn cho vật nuôi.Đã có báo cáo về việc cây trồng GMO làm thực phẩm cho người có gene lấy từ cây trồng làm thức ăn chăn nuôi hoặc sử dụng trong công nghiệp. Mặc dù các báo cáo này chỉ ra rằng số lượng gene này đều ở mức thấp nhưng vẫn dấy lên lo ngại nhất định về vấn đề này.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 12 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo