Giải các hệ phương trình sau: Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi ## Hệ phương trình a: \[ \begin{cases} (x - 1)(y + 2) = xy - 2 \\ (2x + 3)(1 - y) + 2x(y - 3) = -7 \end{cases} \] ### Giải phương trình thứ nhất: Mở rộng phương trình: \[ xy + 2x - y - 2 = xy - 2 \] Rút gọn: \[ 2x - y = -2 \] \[ y = 2x + 2 \quad \text{(1)} \] ### Thay vào phương trình thứ hai: Thay \(y\) từ phương trình (1) vào phương trình thứ hai: \[ (2x + 3)(1 - (2x + 2)) + 2x((2x + 2) - 3) = -7 \] Rút gọn: \[ (2x + 3)(-2x - 1) + 2x(2x - 1) = -7 \] Tính ra: \[ -4x^2 - 2x - 6x - 3 + 4x^2 - 2x = -7 \] \[ -8x - 3 = -7 \] \[ -8x = -4 \implies x = \frac{1}{2} \] ### Tìm \(y\): Thay \(x = \frac{1}{2}\) vào (1): \[ y = 2 \cdot \frac{1}{2} + 2 = 1 + 2 = 3 \] **Kết quả a:** \((x, y) = \left(\frac{1}{2}, 3\right)\) --- ## Hệ phương trình d: \[ \begin{cases} \frac{7}{x} + \frac{3}{1 - y} = 1 \\ \frac{4}{x} - \frac{1}{1 - y} = 6 \end{cases} \] ### Gọi: \[ u = \frac{1}{x}, \quad v = \frac{1}{1 - y} \] Hệ trở thành: \[ \begin{cases} 7u + 3v = 1 \\ 4u - v = 6 \end{cases} \] ### Giải phương trình thứ hai: Từ phương trình thứ hai, ta có: \[ v = 4u - 6 \] ### Thay vào phương trình thứ nhất: \[ 7u + 3(4u - 6) = 1 \] \[ 7u + 12u - 18 = 1 \] \[ 19u = 19 \implies u = 1 \] ### Tìm \(v\): \[ v = 4(1) - 6 = -2 \] ### Tìm \(x\) và \(y\): \[ \frac{1}{x} = 1 \implies x = 1 \] \[ \frac{1}{1 - y} = -2 \implies 1 - y = -\frac{1}{2} \implies y = \frac{3}{2} \] **Kết quả d:** \((x, y) = (1, \frac{3}{2})\)