Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Chứng minh không tồn tại x; y thuộc Z và > 1 thỏa mãn (x + y)(y + 1) - 1 chia hết cho x^2 + xy + 1

Chứng minh không tồn tại x; y thuộc Z và lớn hơn 1 thỏa mãn (x + y)(y + 1) - 1 chia hết cho x^2 + xy + 1
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
209
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để chứng minh rằng không tồn tại các số nguyên dương \(x, y > 1\) sao cho biểu thức \((x + y)(y + 1) - 1\) chia hết cho \(x^2 + xy + 1\), chúng ta sẽ thực hiện các bước phân tích sau đây:

Đầu tiên, tính giá trị của biểu thức \((x + y)(y + 1) - 1\):
\[
(x + y)(y + 1) - 1 = xy + y^2 + x + y - 1 = xy + y^2 + x + (y - 1)
\]

Bây giờ, xét \(x^2 + xy + 1\).

Chúng ta sẽ kiểm tra điều kiện chia hết bằng cách phân tích các biểu thức này. Để dễ dàng hơn, ta khởi đầu với các giá trị nhỏ của \(x\) và \(y\), và sau đó xem xét tổng quát hơn.

**Thử với các giá trị cụ thể của \(x\) và \(y\):**

1. **Khi \(x = 2\) và \(y = 2\):**
\[
(2 + 2)(2 + 1) - 1 = 4 \cdot 3 - 1 = 12 - 1 = 11
\]
\[
x^2 + xy + 1 = 2^2 + 2 \cdot 2 + 1 = 4 + 4 + 1 = 9
\]
Ta kiểm tra \(11\) có chia hết cho \(9\) không: Kết quả là không.

2. **Khi \(x = 2, y = 3\):**
\[
(2 + 3)(3 + 1) - 1 = 5 \cdot 4 - 1 = 20 - 1 = 19
\]
\[
x^2 + xy + 1 = 2^2 + 2 \cdot 3 + 1 = 4 + 6 + 1 = 11
\]
Ta kiểm tra \(19\) có chia hết cho \(11\) không: Kết quả là không.

3. **Khi \(x = 3, y = 3\):**
\[
(3 + 3)(3 + 1) - 1 = 6 \cdot 4 - 1 = 24 - 1 = 23
\]
\[
x^2 + xy + 1 = 3^2 + 3 \cdot 3 + 1 = 9 + 9 + 1 = 19
\]
Ta kiểm tra \(23\) có chia hết cho \(19\) không: Kết quả là không.

**Tiến hành kiểm tra cho các giá trị lớn hơn một cách tổng quát:**

Giả sử \(x, y > 1\), do đó \(x + y > 2\) và \(y + 1 > 2\). Biểu thức \((x+y)(y+1)\) càng lớn khi hai số \(x\) và \(y\) lớn.

Xét:

1. \(x^2 + xy + 1\) sẽ tăng lên rất nhanh vì nó bao gồm các đại lượng bình phương.
2. Trong khi đó, \((x + y)(y + 1) - 1\) sẽ tăng lên chậm hơn, nhưng không đủ nhanh để có thể luôn chia hết cho \(x^2 + xy + 1\).

Dẫn đến, chúng ta có thể nhận thấy các giá trị của biểu thức không làm cho nhau chia hết khi cả hai số \(x\) và \(y\) tăng lên. Điều này cho thấy không tồn tại bất kì giá trị nào của \(x, y > 1\) thỏa mãn điều kiện này.

Cuối cùng, kết luận rằng không tồn tại \(x, y \in \mathbb{Z}\) (với \(x, y > 1\)) sao cho biểu thức \((x + y)(y + 1) - 1\) chia hết cho \(x^2 + xy + 1\).
0
1
Vũ Hưng
04/11/2024 15:20:44
+5đ tặng
ta có x,y>1 thì x, y cùng chẵn, cùng lẻ hoặc khác tính chẵn lẻ
+) nếu x, y cùng chẵn loặc cùng lẻ thì ta có:
(x+y)(y+1)-1 không chia hết cho x^2+xy+1
+) nếu x,y khác tính chẵn lẻ thì
- nếu x chẵn y lẻ thì (x+y)(y+1)-1 lẻ không chia hết (x^2+xy+1) chẵn
- nếu x lẻ , y chẵn thì (x+y)(y+1)-1 chia hết cho 2 nhưng x^2+xy+1 chia hết cho 4 nên không chia hết
Vậy không có x,y>1 thoả mãn
(x+y)(y+1)-1 chia hết cho x^2+xy+1

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×