Giấm ăn có thể làm từ một số loại trái cây như nho, táo, lê, ... Các loại giấm này thường có hương vị thơm ngon và tốt cho sức khoẻ khi sử dụng hợp lí. Quá trình biến táo thành giấm tương đương với quá trình chuyển đường (C6H1₂O6) trong quả táo thành acetic acid, quá trình này được biểu diễn theo sơ đồ sau:
C6H12O6 → C₂H5OH → CH3COOH
Từ 10 kg một loại táo có chứa 12% lượng đường (C6H₁₂O6) sẽ điều chế được bao nhiêu lít giấm táo có nồng độ acetic acid 5%. Biết khối lượng riêng của giấm là 1,06 g/mL, hiệu suất của quá trình làm giấm đạt 80% và 88% các chất còn lại trong táo không chuyển hoá thành acetic acid.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Theo đề, ta có khối lượng đường (C6H12O6) có trong 10 kg táo là:
mC6H12O6= 10.12100 = 1,2(kg) = 1200(g)⇒nC6H12O6= 1200180≈6,67(mol)
Theo đề, ta có phương trình hoá học chuyển hoá đường trong táo thành acetic acid như sau:
C6H12O6 →enzyme 2C2H5OH + 2CO2 (1)
C2H5OH + O2 →mengiam CH3COOH + H₂O (2)
Từ phương trình hoá học (1) và (2), ta có: nCH3COOH= 13,34(mol)
Vì hiệu suất của quá trình làm giảm đạt 80%, nên ta có:
nCH3COOH= 13,34.80100= 10,672(mol)
mddCH3COOH5%= 60.10,6725.100= 12806,4(g)VddCH3COOH5%= 12806,41,06≈12081,51(mL)=12,08151 (L)
Vậy thể tích giấm táo có nồng độ acetic acid 5% thu được là 12,08151 L.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |