2.Nêu quy trình làm đất trồng rau.
Quy trình làm đất trồng rau phải đảm bảo được 3 yếu tố cơ bản sau:
Bước 1: Đó là bón vôi, phơi đất và tạo độ tơi xốp cho đấtVì sao chúng ta cần làm điều này? Bạn nên biết rằng đất ở trong môi trường luôn bị tác động bởi các yếu tố như: Ánh nắng mặt trời làm cho đất bị bạc màu, mưa nhiều khiến đất bị xói mòn chất dinh dưỡng và là nơi nấm và vi khuẩn phát triển.
Làm cho đất tơi xốp, hay phơi đất chính là giải pháp giúp đất được thoáng khí, giúp đất được cải thiện lượng oxy. Đối với những loại đất bị xói mòn nhiều thì bạn cần bổ sung đất mới trải lên bề mặt. Đây cũng là một giải pháp tốt để cải tạo tình trạng đất trồng.
Còn đối với việc bón vôi cho đất trồng rau, thì đây là một cách để bạn hạn chế sự sinh trưởng của các loại nấm bệnh. Ngoài ra nó còn có tác dụng cung cấp canxi cho đất, giảm độ chua, ngăn chặn sự thoái hóa đất…
Bước 2: Làm đất được tơi xốpĐối với phương pháp này bạn nên sử dụng các biện pháp cải tạo bằng cách ủ đất như sử dụng các loại cây xanh, rơm, rạ…để ủ và trộn vào đất. Phương pháp này rất cần thiết đối với những loại đất đã qua sử dụng nhưng lâu ngày không được cải tạo, và cả những loại đất như: Đất thịt, hay đất feralit… Khi bạn nêu quy trình làm đất trồng rau thì bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ này.
Bước 3: Cải tạo đất vườn trồng rau là cung cấp chất dinh dưỡng cho đấtBạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế để cung cấp và bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Đây là những cách an toàn và hiệu quả giúp cho đất trồng được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt phân trùn quế là một chế phẩm sinh học an toàn và đem đến nhiều lợi ích như: Giữ độ ẩm cho đất, giúp hòa tan lượng đạm, lân và kali khó tiêu.