Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Lập dàn ý thuyết minh về món bánh xèo nam bộ

lập dàn ý thuyết minh về món bánh xèo nam bộ

2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
3.236
2
0
NGUYỄN THANH THỦY ...
14/02/2020 15:30:54

I. MỞ BÀI

Trong các món bánh mặn của Nam bộ, bánh xèo là món phổ biến, được người ăn ưa thích nhất.

II. THÂN BÀI

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

-     Bột bánh là phần quan trọng nhất, bánh có ngon hay không là ở khâu này.

-     Muốn cho bột bánh xèo ngon phải là loại gạo thơm, gạo mới, ngâm trong một buổi hoặc một đêm rồi đem xay nhuyễn.

-     Ngày nay có bột bánh xèo pha chế sẵn cũng tiện dụng nhưng phải trộn thêm theo công thức, một bịch bột bánh xèo pha thêm một bịch bột chiên giòn hoặc bột bắp và nước cốt dừa thì bánh mới béo giòn.

-     Dùng bột gạo tươi thì  sau khi lược bột xong, pha thêm một bịch bột chiên giòn, nước cốt dừa, đường, muối sao cho độ béo ngọt theo đúng khẩu vị người ăn, bỏ thêm hành lá xắt nhỏ, bột nghệ, trứng gà đánh nhuyễn.

-     Người Nam bộ rất thích nước cốt dừa nên pha đậm đặc càng ngon (mà vị béo của nước cốt dừa không có vị béo nào sánh kịp), bánh khi chín có nước cốt dừa rất dễ lấy ra.

-     Nhân bánh muốn ngon phải có nấm rơm, nấm hương, nấm kim chi hay nấdm đông cô, tôm hoặc tép, thịt gà hay thịt vịt băm nhuyễn, giá sống và củ sắn. có người còn bỏ cả cơm dừa xắt sợi, hoặc đậu xanh nấu chín, nhưng hai loại này làm cho dễ ngán không ăn được nhiều.

-     Nấm làm nhân bánh có thể thay đổi theo từng mùa.

-     Mùa nấm rơm thì làm nấm rơm, không có nấm rơm thì hái nấm mèo trên các cây so đũa hoặc mùa mưa thì có bông điên điển...

-     Rau sống và nước mắm là những thành phần quan trọng làm cho bánh thêm ngon.

-     Rau sống phải có đủ họ tộc như: dấp cá, xà lách, tần ô, húng cây. húng lùi, quế, không được thiếu lá cách và cải bẹ xanh (loại cái thân nhỏ).

-     Chén nước mắm nêm nếm cho đủ độ mặn, ngọt, chua, cỏ màu đỏ cua ớt. màu vàng của nước mắm màu xanh của xoài sống băm nhuyễn và màu đỏ trắng của dưa củ cải.

2. Cách làm và trình bày

-     Khi tất cả vật liệu đã sẵn sàng thi người đổ bánh mới bắt đầu nổi lửa.

-     Nếu lượng người ăn đông phải đổ hai chảo mới kịp đãi khách.

-     Ở miền quê, các bà nội trợ đổ bánh bằng chảo gang hay chảo bằng vỏ trái bom cắt ra, ở thành phố có loại chảo không dính tương đối tiện lợi.

-     Khi chảo thật nóng thì đổ thử một vài cái xem mùi vị và độ đặc lỏng của bột vừa hay chưa, sau dđ mới đổ thật sự.

 

-     Lấy miếng mỡ heo cắt hình vuông khoảng 3 cm đảo qua chảo một lượt, bỏ tép hoặc tôm và thịt ba rọi xát sợi nhỏ vào chảo, đảo cho đỏ lên hồng lên. Tiếp đó đổ một vá bột lên chảo nghe xèo xèo rồi tráng đều cho tròn cái bánh mới khéo, lần lượt bỏ nấm, thịt gà, giá, củ sắn và đậy nắp lại.

-     Hai phút sau, giở nắp ra, tiếp tục "dần trên lửa", bánh chín có màu vàng như mặt trăng rằm. Trên đó. màu đỏ của tôm, màu xanh của hành, màu nâu hoặc trắng của nấm, mùi thơm dậy của nước dừa và hột gà khiến cho cho chiếc bánh hấp dẫn đặc biệt. Bánh được xếp lại theo hình rẻ quạt, nóng hôi hổi trên chiếc mâm lót lá chuối hay trên chiếc đĩa sứ trang ngà.

3. Thưởng thức

-     Ăn bánh xèo nên dùng tay, không cần đũa nĩa gì cả.

-     Dùng tay đế cuốn bánh cho gọn và cảm nhận được độ nóng ấm của bánh mới thấy ngon miệng.

-     Ăn bánh nên uống với nước trà nóng hoặc với bia, rượu mới tiêu được mỡ dầu.

-     Vừa ăn, vừa đàm đạo chuyện trò, lúc đói bụng có người dám ăn cả chục bánh, có người ăn trừ cơm cả ngày.

III.  KẾT BÀI

Màu sắc đẹp, mùi vị hấp dẫn. Chất dinh dưỡng cao, bánh xèo là món bánh độc đáo, đậm đà hương vị Nam bộ.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
4
Bill Gates
14/02/2020 15:34:31
I. Mở bài: Bánh xèo là một loại bánh Việt Nam, có bột bên ngoài,bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, nặnhình tròn hoặc bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nammà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2phong cách : đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai.II. Thân bài:1) Đậu xanh ngâm nước nóng ấm khoảng 1 tiếng cho bóc vỏ. Đãivỏ sạch, hấp/luộc chín sao cho đậu vẫn còn nguyên dạng hạt,không bị bể.2) Giá rửa sạch để ráo.Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.3) Tôm lột vỏ, làm sạch đường chỉ. Ướp tôm thịt với một tí xíumuối, tiêu, tỏi ép nhỏ khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị.4) Cho bột gạo, bột bắp, muối, bột nghệ và nước soda vào trộnđều. Cho hành lá vào. Bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng nửa tiếngtrước khi làm.5) Chiên bánh :- Chảo nóng, cho một ít dầu vào. Dầu nóng, cho ít lát thịt heo vàvài ba con tôm vào xào chín tái, thơm. Dùng vá tròn to( loại múccanh) múc một vá hỗn hợp bột bánh xèo (4) đổ tròn vào chảo. Vừađổ vừa quay cán chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắpđáy chảo. ]2. Cách thưởng thức với các đặc trưng một số địa phương:- Rắc một ít đậu xanh đều lên bề mặt, cho giá vào phần nửa cáibánh. Đậy nắp lại, đợi khoảng 2~3 phút cho bánh chín vàng. Dùngvá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi. Lấy bánh ra.- Cứ thế lập lại cho đến khi hết bột và tôm thịt rau.- Khi ăn cuốn với rau sà lách hoặc cải cay và rau thơm, chấm vớinước mắm pha chua ngọt.- Pha nước chấm bánh xèo sao cho có đủ vị ngọt-chua-cay nhưngrất nhạt, nhạt đến độ có thể húp chén mắm như canh vậy. Thamkhảo cách pha nước chấm ở đây. Tuy nhiên, phải gia giảm đường-nước và nước mắm sao cho thoả điều kiện trên. Mình thường phatheo tỉ lệ gồm : 2 phần đường, 1 phần mắm và 4 phần nước.- Vị ngọt của chén nước mắm chấm bánh xèo lấy từ nước dừa tươivà đường (nếu không có dừa tươi thì dùng nước dừa tươi đóng lon/hoặc không nữa thì phải dùng đường thay thế)- chua của chanhhoặc dấm -cay của ớt- thơm của tỏi.- Nếu không có nước dừa thì phải dùng nước nấu sôi để nguộicũng được nhưng dĩ nhiên là chất lượng sẽ thay đổi- Tại Huế, món ăn này thường được gọi là bánh khoái và thườngkèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc.Tại miền Nam Việt Nam, bánh có cho thêm trứng và người ta ănbánh xèo chấm nước mắm chua ngọt. Tại miền Bắc Việt Nam,nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củđậu thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.Các loại rau ăn kèm với bánh xèo cũng rất đa dạng. Cầu kỳ nhất làở các vùng miền Trung Việt Nam, ngoài rau sống, còn thêm quảvả chát, khế chua .. Bởi vậy, dân sành ăn cứ thấy ngờ ngợ nhưmón này thực sự được bắt nguồn từ Huế.- Bánh xèo Phan Thiết khác với bánh xèo ở những nơi khác là
III. Kết bài:- Cảm nghĩ của em về mónbánh Xèo.- Trong cuộc sống hiện đại,liệu chiếc áo dài còn có đượcvị trí , vai trò như trước nữakhông, khi người ta có nhiềusự lựa chọn khác ?bánh nhỏ chỉ bằng một nửa và không cuốn với rau xà lách mà ănchung với nước mắm chín (nước mắm đã được giã với tỏi và ớt).III. Kết bài :- Bánh Xèo là một trong những món ăn rất “đậm đà” hương vị củangười Việt Nam. Ngày nay, bánh Xèo đã được quảng bá ra bênngoài không gian nước Việt. Nhiều nghệ nhân làm bánh như cụMười Xiềm đã đi Mỹ để thực hiện việc làm món bánh Xèo.- Ngày nay, cuộc sống xuất hiện nhiều thị hiếu ẩm thực đa dạng.Tuy nhiên, món bánh Xèo vẫn được trân trọng. Bánh Xèo vẫnngon nhờ vào cách phối hợp dinh dưỡng, đa dạng có chất béo,đạm, chất xơ v.v... Món ngon Bánh Xèo góp phần tôn lên vẻ đẹpvà tính khoa học của ẩm thực Việt Nam.

 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×